Ví điện tử là gì? Tổng hợp tất cả các ví điện tử tại Việt Nam (Update 2020)

0

tiendientu-header

 Ví điện tử không còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người từ sau sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều cái tên đình đám như MoMo, Moca, AirPay trong thời gian gần đây. Vậy chính xác ví điện tử là gì, đâu là ví điện tử an toàn nhất bạn nên sử dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

vi-dien-tu-la-gi

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử, hay còn được biết đến với tên gọi Ví tiền online là một tài khoản được đăng ký trên ứng dụng di động do các đơn vị cung cấp dịch vụ này phát hành nhằm hỗ trợ người dùng thanh toán các giao dịch trực tuyến có liên kết với ví mà không cần dùng tiền mặt.

Lợi ích của ví điện tử là gì?

Sự ra đời của ví điện tử đã thay đổi đáng kể thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt và mang đến rất nhiều tiện lợi cho mọi người.

Nhờ có ví điện tử mà người dùng đã tiết kiệm được không ít thời gian di chuyển đến ngân hàng hoặc các điểm giao dịch để thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán hóa đơn.

Chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet và một tài khoản ví điện tử đã được liên kết với tài khoản ngân hàng, bạn có thể thực hiện chuyển – nhận tiền cho người thân, bạn bè hoặc thanh toán các hóa đơn một cách nhanh chóng, an toàn với thao tác hết sức đơn giản.

Bên cạnh đó, ví điện tử cũng là một công cụ đắc lực hỗ trợ người dùng quản lý chi tiêu hiệu quả. Ví điện tử cho phép bạn có thể truy vấn lịch sử các giao dịch, số dư tài khoản nhằm kiểm soát các khoản chi tiêu sử dụng ví, qua đó cân đối và điều chỉnh các khoản thu – chi hợp lý hơn.

Ngoài ra, ví điện tử còn cung cấp rất nhiều dịch vụ tiện ích cho người dùng. Không cần mang theo nhiều tiền mặt trong ví, bạn vẫn có thể thanh toán hóa đơn tại các cửa hàng/siêu thị liên kết với ví điện tử. Bạn cũng có thể dễ dàng nạp tiền điện thoại hoặc mua mã thẻ đa dạng mệnh giá, mọi lúc, mọi nơi.

Một tiện ích khác mà ví điện tử mang lại là giúp bạn thanh toán các hóa đơn sinh hoạt như điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp, internet. Thay vì phải sử dụng các dịch vụ thu hộ tận nơi hoặc đến các điểm giao dịch, chỉ với vài thao tác đơn giản trên ví điện tử, bạn đã hoàn tất việc thanh toán các hóa đơn mà không lo trễ hạn.

Ví điện tử cũng hỗ trợ bạn thanh toán các hóa đơn khi mua sắm tại các trang thương mại điện tử một cách nhanh chóng và an toàn. Hơn nữa, bạn còn có thể nạp thẻ game, mua vé xem phim, thanh toán vé tàu xe/máy bay bằng ví điện tử.

Hạn chế của ví điện tử là gì?

Đem lại rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng nhưng ví điện tử vẫn có những hạn chế nhất định.

Đầu tiên, khung pháp lý về ví điện tử tại Việt Nam vẫn chưa được hoàn thiện. Nói cách khác chưa có cơ quan nào đảm bảo quyền lợi của người dùng khi có tranh chấp.

Một điểm hạn chế cần phải nhắc đến là người dùng chưa có nhiều lựa chọn về ngân hàng liên kết. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có ví điện tử nào liên kết được với tất cả các ngân hàng đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Như vậy, những người muốn sử dụng ví điện tử nhưng thẻ/tài khoản ngân hàng của họ không thể liên kết với ví sẽ phải tốn thêm thời gian mở thẻ/tài khoản một ngân hàng khác.

Ngoài ra, nhiều người dùng cũng tỏ ra quan ngại về tính bảo mật của ví điện tử. Đương nhiên các đơn vị cung cấp dịch vụ này đều cố gắng sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ tài khoản của khách hàng. Nhưng tài khoản ví vẫn có thể bị đánh cắp nếu bạn sử dụng ví để giao dịch tại các trang website/ứng dụng không đáng tin cậy hoặc bị mất điện thoại. Ở điểm này, người dùng cần đề cao ý thức cảnh giác khi sử dụng.

Tổng hợp ví điện tử an toàn và tốt nhất Việt Nam

Hơn bao giờ hết, thị trường ví điện tử tại Việt Nam đang sôi động lên từng ngày với cuộc chạy đua khốc liệt của những đơn vị cung cấp dịch vụ này. Dưới đây là 10 cái tên ví điện tử an toàn và tốt nhất Việt Nam.

  1. MoMo

tiendientu.org-vi-momo-la-gi-14

MoMo là cái tên đi tiên phong và đang dẫn đầu trên thị trường fintech Việt Nam. MoMo do Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) xây dựng và phát triển. Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, MoMo hiện đang cung cấp hơn 200 dịch vụ cho hơn 10 triệu người dùng.

  1. Zalo Pay

Một cái tên khác không thể không nhắc đến là Zalo Pay, ví điện tử thuộc sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Zion, trực thuộc tập đoàn VNG. Zalo Pay ban đầu được phát triển độc lập nhưng sau đó được tích hợp trên Zalo, ứng dụng xã hội hàng đầu Việt Nam với hơn 100 triệu người dùng. Đây là một nền tảng vững chắc để Zalo Pay có thể tiến xa và làm nên chuyện trên thị trường.

  1. Moca

Moca do công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca phát triển và quản lý. Cái tên này được biết đến rộng rãi sự kiện Grab tích hợp Moca để hỗ trợ người dùng thanh toán các giao dịch, thay thế cho Grabpay vào năm 2018. Đây là một lợi thế rất lớn của Moca trong việc thu hút người dùng khi có thể mở rộng các dịch vụ trong hệ sinh thái của Grab như di chuyển, đặt đồ ăn, giao hàng.

  1. AirPay

tiendientu.org-airpay-la-gi-16

AirPay được phát triển bởi Công ty Cổ phần Phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam (Vietnam Esports). AirPay đã cộng sinh rất tốt với các thương hiệu Garena, Ocha, Foody, Now Delivery và Shopee để tạo ra một hệ sinh thái mua sắm cho người tiêu dùng. Hiện tại AirPay đã được tích hợp trên Shopee, nền tảng thương mại điện tử số một Việt Nam.

  1. VTC Pay

vtcpay

Ra đời vào năm 2010, VTC Pay được biết đến là một trong những đơn vị đầu tiên xuất hiện trên thị trường fintech Việt Nam. VTC Pay thuộc sở hữu của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC. Với tính năng ưu việt khi có thể hỗ trợ thanh toán các giao dịch nội địa, quốc tế và kể cả tại các máy bán hàng tự động, VTC Pay đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.

  1. ViettelPay

ví điện tử là gì

Thuộc sở hữu của Viettel – tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam, ViettelPay đã có một lợi thế sân nhà rất lớn khi có thể thu hút một lượng lớn người dùng mạng Viettel bằng cách tích hợp các dịch vụ nhà mạng đi kèm. Cùng với việc cung cấp các dịch vụ trực tuyến tương tự với nhiều khuyến mãi hấp dẫn như các ví điện tử khác, ViettelPay đã và đang đẩy mạnh hệ thống các điểm giao dịch nạp/chuyển tiền tại các tỉnh/thành phố để mở rộng phân khúc người dùng.

  1. Ví Việt

ví việt

Trực thuộc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Ví Việt là một những cái tên hiếm hoi trên thị trường do ngân hàng phát triển. Điểm ưu việt của Ví Việt so với những cái tên khác là việc hỗ trợ người dùng nạp và rút tiền tại ATM của các ngân hàng, tại quầy giao dịch của LienVietPostBank và tại hệ thống Bưu cục trên toàn quốc

  1. Bảo Kim

bao-kim

Bảo Kim do Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Bảo Kim phát triển. So với những ví điện tử khác, Bảo Kim khác biệt ở chỗ đơn vị này còn đóng vai trò trung gian tạm giữ tiền thanh toán để bảo vệ quyền lợi người mua. Cụ thể, Bảo Kim sẽ chỉ chuyển tiền thanh toán của người mua đến người bán sau khi người mua xác nhận chất lượng hàng hóa và đồng ý nhận hàng với Bảo Kim.

Xem thêm: Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua ví điện tử Payasian

  1. Ngân lượng

ngan luong

Ngân lượng là ví điện tử được phát triển bởi Nexttech Group. Ví Ngân lượng có lợi thế phát triển rất lớn khi được hậu thuẫn từ cổng thanh toán trực tuyến đa kênh Ngân lượng. Với Ngân lượng, người dùng có thể nạp tiền, thanh toán và chuyển tiền trực tuyến thông qua thẻ ATM nội địa, thẻ quốc tế (Visa, Master, JCB, Amex), Internet Banking, QR-Pay…và các hình thức tiện dụng khác.

  1. Payoo

ví điện tử payoo

Payoo là ví điện tử của Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt (VietUnion). Payoo cũng là một trong những cái tên đầu tiên được biết đến trên thị trường ví điện tử Việt Nam. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ cùng sự cộng hưởng của hệ thống các điểm thanh toán Payoo trên toàn quốc, ví điện tử Payoo đã xác lập cho mình một vị thế riêng trên thị trường Việt Nam.

Với những thông tin do bài viết cung cấp, hy vọng bạn có thể nắm khái quát ví điện tử là gì và lựa chọn ví điện tử an toàn nhất để sử dụng.


Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.