vBRG, giải pháp quản lý thuê bao mang lại lợi ích kép của Viettel

0

Với giải pháp này của Viettel, các công ty viễn thông đa quốc gia vừa có thể bảo vệ quyền lợi khách hàng, vừa bảo đảm chủ quyền quốc gia tại vùng biên giới.

Đối với người dùng di động tại các khu vực biên giới, họ rất dễ gặp phải sự cố thuê bao bị buộc phải chuyển vùng sang các mạng nước ngoài ngay cả khi họ đang ở trong lãnh thổ Việt Nam. Các sự cố này không chỉ khiến khách hàng tốn thêm chi phí vì bị tính cước chuyển vùng mà còn tạo nên thông điệp xấu liên quan đến chủ quyền quốc gia.

Với kinh nghiệm của một doanh nghiệp viễn thông đang hoạt động kinh doanh tại 11 quốc gia, tập đoàn Viettel đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Đó là hệ thống kiểm soát roaming biên giới (vBRG – Viettel Border Roaming Gateway).

vBRG, giải pháp quản lý thuê bao mang lại lợi ích kép của Viettel - Ảnh 1.

Từ nhiều năm nay, Viettel đã duy trì một hệ thống máy chủ ở trong nước để phục vụ nhu cầu chuyển vùng cho tất cả các mạng ở quốc gia khác mà Viettel đang có hoạt động kinh doanh. Hệ thống tập trung này cho phép vBRG cập nhật được vị trí để chuyển vùng cho thuê bao một cách chuẩn xác hơn. Hơn nữa, nó còn giúp điều tiết tùy theo từng múi giờ, nhu cầu của thuê bao từng vùng, giúp giảm chi phí cho xã hội và bảo vệ lợi ích chính đáng của người dùng.

Hơn nữa, vBRG cho phép nhà quản lý có thể tạo lập các thông số khác nhau về nhu cầu roaming ở mỗi vùng lãnh thổ. Cảnh báo cũng sẽ được hệ thống chủ động gửi tin nhắn tới từng thuê bao khi việc roaming bị từ chối.

Bằng việc quản lý hoạt động thuê bao dễ dàng hơn, giải pháp kiểm soát roaming của Viettel sẽ mang lại lợi ích kép cho các công ty viễn thông đa quốc gia khi vừa có thể bảo vệ quyền lợi khách hàng, vừa có thể đảm bảo chủ quyền về di động ở các vùng biên giới không có cửa khẩu.

Thực tế ứng dụng cho thấy, chỉ trong thời gian ngắn được đưa vào vận hành, hệ thống này đã giải quyết hầu hết các khiếu nại của khách hàng về việc phải trả phí chuyển vùng không mong muốn dù vẫn đang ở trong nước.

Các doanh nghiệp, với hệ thống kinh doanh trải dài qua nhiều lãnh thổ, khi áp dụng giải pháp này sẽ giảm được chi phí phần cứng và vận hành. So với giải pháp tương tự của nước ngoài với chi phí lên đến 10 USD/thuê bao, sáng kiến kỹ thuật của Viettel đã làm lợi về kinh tế lên tới 600.000 USD chỉ riêng tại thị trường Việt Nam.

Giải pháp vBRG đã được công nhận là Sản phẩm Quản lý Viễn thông cho khách hàng tốt nhất tại Giải thưởng Công nghệ thông tin thế giới (IT World Awards) – giải thưởng thường niên do Network Product Guide tổ chức nhằm tôn vinh các thành tựu tiêu biểu của ngành công nghệ thông tin trên thế giới.

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.