Valve từ chối tổ chức The International 2020 Dota 2 ở Thượng Hải

0

The International 2020 (TI10) là giải đấu lớn nhất trong năm của Dota 2 và cũng là giải đấu có số lượng tiền thưởng khổng lồ trong lịch sử của Esports. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tất cả các sự kiện thể thao quốc tế lớn đều bị hoãn lại, và ở Dota 2 cũng không phải ngoại lệ. Đầu tháng năm, Valve đã quyết định dời giải đấu TI10 sang 2021.

TI10 bị hoãn lại sang năm 2021

Thực tế rằng Valve dã có cơ hội tổ chức TI10 ở Thượng Hải. Theo lời của CEO kiêm chủ sở hữu của LGD – Ruru, chính quyền Thượng Hải sẵn sàng hỗ trợ Valve tổ chức TI10 giống như CKTG 2020 LMHT. Tuy nhiên, Valve đã từ chối lời đề nghị này.

Bà chủ của LGD cho biết, vào tháng 4/2020, CEO của Perfect World đã nộp đơn đăng cai tổ chức TI10 ở Thượng Hải và nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, nhưng Valve đã từ chối và thông báo hủy bỏ The International 2020.

Valve từ chối tổ chức The International 2020 tại Thượng Hải

Hiển nhiên, sự việc đã khiến nhiều fan của Dota 2 bày tỏ thái độ tiêu cực. Dẫu vậy, nhiều người vẫn ủng hộ quyết định của Valve, bởi tháng 4 là thời điểm dịch COVID đang bùng nổ, các tuyển thủ chuyên nghiệp chưa chắc đã xin được visa. Các quốc gia thậm chí đã cấm đi lại và di chuyển giữa các nước khác nhau.

Tuy CKTG 2020 vẫn được tổ chức, nhưng về cơ bản, cách vận hành giải đấu của Riot và Valve lại tương đối khác nhau:

– The International 2020 đã dược ấn định tổ chức tại Thụy Điển. Việc tốn chi phí để hủy thỏa thuận với chính quyền thành phố Stockholms cũng đã tốn một khoản phí không nhỏ. Còn Riot đã thỏa thuận tổ chức CKTG 2020 ở Thượng Hải vào năm ngoái.

– Hệ thống Regional League giúp LMHT chỉ cần tổ chức các giải đấu khu vực thường niên để tuyển chọn đại diện tham dự CKTG. Trong khi đó, Dota 2 lại sử dụng hệ thống điểm DPC từ các giải Major và Minor, các team Dota 2 ở nhiều khu vực sẽ phải thi đấu với nhau để có điểm DPC, mà trong tình hình dịch bệnh COVID-19, các giải đấu Major thi đấu offline lại không thể được tổ chức. Trong khi đó, hủy hẳn kết quả hay lấy kết quả dựa trên 1/2 mùa giải đã diễn ra đều không hợp lý.

– Riot đã có hợp đồng stream nhiều năm với các nhà tài trợ và khu vực tổ chức Regional League và quy chế về việc vận hành và phân phối lợi nhuận với các đội. Nếu không tổ chức CKTG 2020, chi phí mà Riot bỏ ra có thể sẽ còn lớn hơn việc tổ chức với quy mô vừa và nhỏ. Trong khi đó, việc thỏa thuận của Valve với các thành phố tổ chức TI thường về các hợp đồng stream sẽ được kí kết sau, ko phải dạng kí trước vài năm. 

CKTG 2020 vẫn được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc

– Các giải đấu như CKTG hay thậm chí là các giải đấu LMHT khu vực hay các giải đấu khác của Riot thường có sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ lớn, nhưng giải đấu The International lại gần như chỉ phụ thuộc vào một mình Valve. Giá trị giải thưởng chỉ là một phần nhỏ của giải đấu bên cạnh chi phí tổ chức, vận hành quản lý giải đấu…, dù Valve có thể thu lợi lớn từ Battle Pass, nhưng chi phí mà họ bỏ ra cũng sẽ là rất lớn mà lại không thể kéo khán giả đến xem trong bối cảnh dịch chưa được kiểm soát.

Mới đây, TI10 trở thành giải đấu có tiền thưởng lớn trong lịch sử Esports, tuy nhiên, Valve vẫn khiến các fan phải phiền lòng khi chưa đưa ra kế hoạch cụ thể cho mùa giải 2021 cũng như việc tổ chức The International vào năm sau. Có thể nhiều người đồng tình với quyết định không tổ chức The International trong năm 2020, nhưng họ chắc chắn sẽ không hài lòng với việc vận hành các giải đấu cũng như sự hỗ trợ của Valve với các team Dota 2 chuyên nghiệp.


Nguồn: WEBTHETHAO.COM

Leave A Reply

Your email address will not be published.