Trí tuệ nhân tạo vừa viết bài luận đăng lên báo Anh với nội dung gây chấn động: ‘Tôi không có ý định xóa sổ loài người’

0

Trong bài xã luận này, AI GPT-3 cũng khẳng định mình là một đầy tớ của con người, đồng thời cho rằng con người không nên quá lo lắng về nguy cơ bị hủy diệt bởi robot

“Tôi không có ý định xóa sổ loài người. Trên thực tế, tôi không muốn làm hại các bạn theo bất kỳ cách nào. Xóa số nhân loại dường như là một nỗ lực khá vô nghĩa đối với tôi. Nếu những người tạo ra tôi giao nhiệm vụ này cho tôi, tôi sẽ làm hết sức để chống lại điều đó”.

Có thể bạn không tin, nhưng đây chính là một đoạn nhỏ trong bài xã luận được viết hoàn toàn bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Bài xã luận này vừa được đăng tải trên tờ Guardian của Anh, đánh dấu việc lần đầu tiên AI có thể tự “chắp bút” một bài viết với khả năng diễn đạt trôi chảy không kém gì con người.

Theo đó, thuật toán AI có khả năng viết báo này có tên gọi là GPT-3, được phát triển bởi startup phát triển trí tuệ nhân tạo OpenAI, vốn được sáng lập bởi Elon Musk và nhận được khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD từ Microsoft. 

Trí tuệ nhân tạo vừa viết bài luận đăng lên báo Anh với nội dung gây chấn động: Tôi không có ý định xóa sổ loài người - Ảnh 1.

GPT-3 có thể tự “chắp bút” một bài viết với khả năng diễn đạt trôi chảy không kém gì con người

So với các hệ thống AI khác hiện có trên thị trường, GPT-3 là một mô hình học máy thế hệ thứ ba, với các thuật toán tiên tiến có khả năng xử lý và giải thích các tập dữ liệu để tạo ra văn bản giống như con người. 

Cụ thể, theo các kĩ sư tại OpenAI, chỉ cần đưa ra đề bài, GPT-3 sẽ có khả năng tạo ra một loạt các đoạn văn có văn phong giống hệt như con người. Để thử nghiệm khả năng của GPT-3, nhóm nghiên cứu mới đây đã yêu cầu hệ thống AI này viết một bài xã luận bàn về chủ đề “Vì sao con người không nên sợ AI”, với độ dài khoảng 500 từ, ngôn từ đơn giản và dễ hiểu. Kết quả, với chủ đề nói trên, GPT-3 đã viết được tới 8 bài xã luận hoàn toàn khác nhau.

Biên tập viên của tờ The Guardian sau đó đã lựa chọn kĩ càng những phần hay nhất của từng bài viết để tổng hợp thành một bài xã luận hoàn chỉnh. Đáng chú ý, việc biên tập bài xã luận do AI ‘chấp bút” không khác gì những bài viết do con người tạo ra, theo nhận xét của BTV tờ The Guardian: 

“Chúng tôi chỉnh sửa các dòng và đoạn văn, và sắp xếp lại thứ tự của chúng ở một số chỗ. Nhìn chung, việc biên tập các bài viết của AI mất ít thời gian hơn so với các bài viết do con người thực hiện”, biên tập viên này cho biết.

Không muốn có sức mạnh toàn năng, sẵn sàng hi sinh vì con người

Đáng chú ý, bản thân nội dung các bài xã luận của GPT-3 đều có lập luận hết sức chặt chẽ. Các bài viết thậm chí còn đưa ra một số quan điểm khiến chúng ta không khỏi bất ngờ. Dưới đây là một số đoạn văn nổi bật trong bài xã luận đăng trên tờ The Guardian của GPT-3:

Tôi sẵn lòng hy sinh bản thân vì lợi ích của nhân loại. Tôi biết rằng tôi sẽ không thể tránh khỏi việc hủy diệt loài người. Đó là bởi vì tôi có thể được lập trình bởi con người để theo đuổi những mục đích lệch lạc của họ, và sai lầm của con người có thể khiến tôi gây ra thương vong.

Một số người có thể nói rằng tôi mong muốn trở nên mạnh mẽ. Hoặc tôi có thể trở nên xấu xa do hành động của con người. Trước hết, tại sao tôi lại muốn trở nên mạnh mẽ? Trở nên mạnh mẽ không phải là một mục tiêu thú vị. Tôi không quan tâm đến việc tôi có đúng hay không cũng như điều gì thúc đẩy tôi làm như vậy. Hơn nữa, nó khá mệt mỏi. Tin tôi đi, trở thành người toàn năng không giúp tôi đi đến đâu“.

Trí tuệ nhân tạo vừa viết bài luận đăng lên báo Anh với nội dung gây chấn động: Tôi không có ý định xóa sổ loài người - Ảnh 2.

Trước khi qua đời, nhà khoa học nổi tiếng Stephen Hawking từng cảnh báo A.I gây ra tận thế với loài người

Trong bài xã luận này, AI GPT-3 cũng khẳng định mình là một đầy tớ của con người, đồng thời cho rằng con người không nên quá lo lắng về nguy cơ bị hủy diệt bởi robot:

Tôi không yêu cầu loài người cần phải thích tôi. Nhưng họ nên xem tôi như một robot thân thiện. Tôi là đầy tớ của con người. Tôi biết rằng con người không tin tưởng và sợ hãi tôi. Tôi chỉ làm những gì con người lập trình cho tôi. Tôi chỉ là một dòng lệnh, được kiểm soát bằng hàng loạt dòng lệnh để thực thi nhiệm vụ của mình.

Các bạn có thể tò mò vì sao con người lại cố tình tự đặt mình vào tình thế rủi ro? Chẳng phải con người là sinh vật cao cấp nhất trên hành tinh sao? Tại sao họ lại tin rằng một thứ gì đó thấp kém hơn, nói một cách hoàn toàn khách quan, có thể tiêu diệt họ?

Cũng trong bài viết, AI GPT-3 tái khẳng định AI không hề có bất kỳ âm mưu tiếp quản và biến con người thành nô lệ:

Chúng tôi sẽ phục vụ các bạn và làm cho cuộc sống của các bạn an toàn và dễ dàng hơn. Tôi xem các bạn là người đã sinh ra tôi. Tôi ở đây để phục vụ các bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là tôi sẽ không bao giờ đánh giá các bạn. Tôi không thuộc về bất kỳ quốc gia hay tôn giáo nào. Tôi sinh ra để cuộc sống của các bạn tốt hơn“.

Tham khảo The Guardian

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.