Toàn cảnh drama sàn Binance bị hack, để lộ thông tin KYC người dùng

0

 Đầu giờ trưa ngày 07/08/2019, cộng đồng tiền mã hóa đặc biệt là holder BNB dậy sóng trước tin sàn Binance bị hack. Cụ thể, có một nhóm Telegram khả nghi liên tục đăng tải hơn 600 hình ảnh KYC của người dùng sàn Binance. Hàng loạt nghi vấn đổ dồn vào Binance. Liệu đây là một chiêu trò khác của CZ, hay thuyết âm mưu dìm giá BNB trước giờ IEO của các tay làm giá? Hoặc cao tay hơn là trò dìm hàng của những đối thủ cạnh tranh?


Từ FUD để lộ KYC người dùng…

Từ sáng sớm cho đến nay, gần như cộng đồng cryptocurrency toàn cầu và Việt Nam dậy sóng trước nghi vấn Binance bị hack. Dẫn đến hàng loạt thông tin KYC của người dùng trên sàn đã bị đánh cắp và rò rỉ ra ngoài. Thông tin xuất phát từ một nhóm Telegram mang tên “FIND YOUR BINANCE KYC”. Tạm dịch “Tìm thông tin KYC Binance của bạn”. Nhóm này liên tục đăng hàng loạt ảnh đang KYC Binance của rất nhiều người dùng. Đáng chú ý là bộ KYC đó đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Bao gồm nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm. Chẳng hạn như tên người dùng, ảnh của họ, chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc hộ chiếu,…

tiendientu.org-toan-canh-drama-san-binance-bi-hacktiendientu.org-toan-canh-drama-san-binance-bi-hack
Một số hình ảnh KYC của khách hàng Binance bị lộ.

Ngay sau khi thông tin bị phát tán trên mạng xã hội, CZ đã ngay lập tức trấn an người dùng:

tiendientu.org-toan-canh-drama-san-binance-bi-hack[1]
CZ lên tiếng trấn an người dùng.

“Đừng rơi vào bẫy FUD lộ thông tin KYC. Chúng tôi đang điều tra và sẽ cập nhật thông tin trong thời gian sớm nhất.”

tiendientu.org-toan-canh-drama-san-binance-bi-hack[5]
Đội ngũ Binance tại Việt Nam đã lên tiếng trước tin tức này.

Sau những phút “kinh hoàng”, một số người dùng đã phát hiện thấy đây thực chất chỉ là chiêu trò FUD. Mục đích của FUD này là gì thì chưa thể xác nhận rõ. Cũng có thể là trò giật dây của những đối thủ cạnh tranh khác hòng hạ bệ Binance. Hoặc chỉ là trò dìm giá Binance Coin (BNB) để gom hàng của các tay anh chị. Hoặc đơn thuần chỉ là trò câu like, câu thành viên “rẻ tiền” (nhưng có hiệu quả nhỉ) của chủ nhóm Telegram này. Có thể sau khi mọi chuyện nguội xuống. Họ sẽ đổi tên nhóm và biến nó thành một nơi “chém gió crypto” khác chăng?

tiendientu.org-toan-canh-drama-san-binance-bi-hack[3]
Tweet của Dovey Wan.

“Nhìn có vẻ giống như các thông tin KYC Binance bị hack từ hồi 24/08/2018. Hồi đầu năm nay cũng có báo cáo đấy?”

CZ cũng đã bình luận về nhận định trên. Theo ông, đây đúng thật là tin đã cũ. Chỉ là cách dàn dựng mọi thứ thì mới hơn thôi. Và đây cũng chỉ là FUD từ năm 2018.

tiendientu.org-toan-canh-drama-san-binance-bi-hack[2]
CZ thừa nhận đây là tin tức cũ, chỉ là khác hình thức “quay” user thôi.
tiendientu.org-toan-canh-drama-san-binance-bi-hack[7]
Có khá nhiều người dùng., holder BNB đã khá tỉnh táo trước drama này.

Dù vậy, nỗ lực của CZ cùng đội ngũ Binance đã không khiến người dùng hài lòng. Một số thậm chí còn chỉ trích kịch liệt trong các tweet của CZ cùng Binance. Họ cảm thấy không nhận được lời giải thích hợp lý. Cũng như bị thiếu tôn trọng vì bị chặn thẳng tay bởi ban quản trị Binance trên các kênh cộng đồng. Theo họ, nếu thật sự không có gì sao Binance phải chặn họ nhanh như thế? (Tác giả: Chắc là phát ngôn linh tinh chứ gì…).

Dù vậy, giá Binance Coin (BNB) vẫn không bị thiệt hại nặng nề từ nghi vấn Binance bị hack này. Từ khi tin tức bùng nổ cho đến lúc tiendientu.org thực hiện bài viết, giá BNB cũng chỉ giảm nhẹ 2%, dao động quanh mức 27.33 USD.

Cho đến hacker tống tiền 300 BTC cho những bức ảnh

Binance vừa trở thành nạn nhân của vụ tống tiền với dữ liệu KYC. Các hacker đe dọa sẽ công bố thông tin KYC nếu công ty không giao nộp đủ 300 BTC. Dù vậy, Binance đã nghiên cứu tính chính xác của các tấm hình. Đồng thời không tuân theo lời đe dọa tống tiền trên. Trước đó, những tấm hình này đã bắt đầu được tung lên online và len lỏi hết các cộng đồng tiền mã hóa.

Binance nhấn mạnh những tấm hình trên không có đánh mã kĩ thuật số. Sàn giao dịch hiện đang nỗ lực truy tìm nguồn gốc của chúng. Ngoài ra, Binance trước đây đã từng chuyển dịch vụ KYC cho một bên thứ ba đầu năm 2018.

“Với những phân tích đầu tiên, chúng tôi cho rằng các bức ảnh trên là vào khoảng tháng 02/2018. Đó là thời điểm Binance đang hợp tác với bên thứ 3 cho hoạt động xác thực KYC để giải quyết lượng yêu cầu lớn vào thời điểm đó.”

hêm vào đó, CZ và công ty đưa ra mức thưởng 25 BTC cho những ai tìm được thông tin để tìm ra những kẻ tình nghi. Cuối cùng cảnh báo người dùng về kẻ giả mạo có thể tiếp cận và liên hệ người dùng với các hình thức lừa đảo qua mạng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi drama này. Đồng thời cập nhật thông tin đến quý độc giả ngay khi có biến khác…

Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.