Thua kiện hãng “patent troll”, Apple sắp phải trả hàng tỷ USD tiền phạt

0
Thua kiện hãng "patent troll", Apple sắp phải trả hàng tỷ USD tiền phạt

Không chỉ hơn 500 triệu USD tiền phạt, Apple có thể còn phải trả thêm 113 triệu USD cùng nhiều khoản tiền phạt khác sau khi thua VirnetX trong 2 vụ kiện khác nhau.

Vào tháng 10 vừa qua, vụ kiện kéo dài 10 năm về việc Apple vi phạm bản quyền sáng chế của hãng VirnetX cho tính năng “VPN on Demand” trên iOS đã kết thúc với việc một tòa án tại Texas phán quyết rằng Apple phải trả khoản tiền phạt 502,8 triệu USD cho nguyên đơn.

Nhưng hóa ra số tiền phạt mà họ phải trả có thể còn lớn gấp đôi con số này, lên đến 1 tỷ USD. Apple cho biết, số tiền phạt có thể lớn đến mức này nếu tòa án ở Texas yêu cầu nhà sản xuất iPhone phải trả thêm cả tiền lãi và tiền bản quyền cho những khoản tiền phạt trong 2 vụ kiện khác nhau.

Thua kiện hãng patent troll, Apple sắp phải trả hàng tỷ USD tiền phạt - Ảnh 1.

Trước đó, VirnetX đã yêu cầu thẩm phán Robert W. Schroeder III trả thêm cho họ ít nhất 116 triệu USD tiền lãi cho khoản tiền phạt 503 triệu USD mà Apple phải trả, do vi phạm 2 bằng sáng chế liên quan đến bảo mật liên lạc trên các mẫu máy iPhone, iPad và iPod Touch.

Bên cạnh đó, VirnetX còn yêu cầu thẩm phán trao cho 84 cent tiền bản quyền cho mỗi sản phẩm vi phạm mà Apple sẽ bán được trong tương lai, bao gồm cả các mẫu máy chưa được đề cập đến trong vụ kiện vừa qua. Tiền bản quyền này sẽ áp dụng cho các mẫu máy được Apple đưa vào tính năng VPN on Demand.

Phán quyết được đưa ra vào tháng 10 vừa qua là lần thất bại thứ hai mà Apple gặp phải trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 10 năm này. Trước đó, vào tháng Ba năm nay, Apple cũng đã phải trả VirnetX 454 triệu USD sau khi thua vụ kiện liên quan đến bản quyền tính năng FaceTime.

Từ 10 năm nay, VirnetX – công ty được xem như “patent troll” – đã theo đuổi cuộc chiến pháp lý với Apple với cáo buộc nhà sản xuất iPhone vi phạm bản quyền sáng chế của họ đối với 2 tính năng FaceTime và “VPN on Demand”. Cho đến nay, Apple đã thua trong cả 2 vụ kiện trước công ty này.

Apple đã yêu cầu thẩm phán Schroeder giảm hơn 75% khoản tiền phạt trong phán quyết vào tháng 10 vừa qua, xuống chỉ còn 113 triệu USD, với lập luận cho rằng nhẽ ra 2 bằng sáng chế mà VirnetX đăng ký phải bị Phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Mỹ làm mất hiệu lực. Apple cũng không đồng tình với các tính toán thiệt hại của VirnetX và cho rằng tiền bản quyền phải trả trong tương lai chỉ ở mức 19 cent cho mỗi thiết bị, thay vì 84 cent như yêu cầu của VirnetX.

Thẩm phán Schroeder nói với các luật sư trong phiên điều trần rằng, phán quyết về các yêu cầu này sẽ được ông đưa ra “trong một tương lai không xa”.

Tham khảo Bloomberg

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.