Thị trường smartphone sụt giảm kỷ lục do Covid-19

0

Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce vừa công bố sản lượng smartphone trên toàn cầu vào quý II năm 2020. TrendForce ước tính tổng sản lượng smartphone trong quý II năm 2020 đạt 286 triệu thiết bị, tăng 2,2% so với quý trước. Tuy nhiên, con số này đã giảm 16,7% so với cùng kỳ năm 2019, mức giảm lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp di động.

Theo TrendForce, nguyên nhân chính của tình trạng này là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến các chính phủ trên toàn thế giới buộc phải đóng cửa biên giới và phong tỏa nhiều khu vực. Điều này khiến cho các hoạt động kinh tế và xã hội bị đình trệ. Hiệu suất của ngành công nghiệp di động cũng từ đó mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thị trường smartphone sụt giảm kỷ lục do Covid-19 - 1
Sản lượng smartphone của các hãng trong quý II năm 2020.

Samsung vẫn giữ vững vị trí số 1 trong ngành sản xuất smartphone trên toàn thế giới với 55 triệu thiết bị, chiếm 19,2% thị phần. Tuy nhiên, TrendForce cho biết đây là nhà sản xuất duy nhất chứng kiến mức sụt giảm về thị phần so với quý trước.

“Châu Âu, Mỹ và Ấn Độ là những thị trường trọng điểm của Samsung. Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của hãng”, TrendForce nhận định.

Huawei xếp vị trí thứ 2 với 52 triệu máy, tương đương 18,2% thị phần. TrendForce cũng đưa ra cảnh báo rằng thị phần của Huawei tại Trung Quốc đang bị các hãng khác cạnh tranh rất gay gắt. Ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Apple, Xiaomi, Oppo và Vivo.

TrendForce cũng đưa ra dự đoán tình trạng trên sẽ sớm kết thúc do chính phủ tại nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách và áp dụng nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế. Dự kiến, tổng sản lượng smartphone trong Quý III năm 2020 sẽ đạt 335 triệu chiếc, giảm 10,1% so với cùng kỳ năm trước. Dù giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng con số này vẫn cho thấy mức tăng 17,2% theo quý.

Thế Anh
Theo TrendForce

Nguồn: DANTRI.COM.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.