Stop Loss là gì? Cách đặt lệnh Stop Loss trên Bittrex và Binance

0

Nếu bạn đã tham gia thị trường đầu tư tài chính hoặc thị trường tiền ảo, tiền điện tử một thời gian dài rồi thì chắc rằng không còn lạ lẫm với cụm từ Stop Loss đúng không? Nhưng với các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào các thị trường này thì sẽ rất bỡ ngỡ và lạ lẫm. Hôm nay, tiendientu.org sẽ giải đáp cho các bạn Stop Loss là gì và hướng dẫn cách đặt lệnh Stop Loss trên Bittrex và Binance, cùng tìm hiểu nhé.

stop loss la gi

Stop Loss là gì?

Stop Loss (viết tắt là SL) là lệnh dừng lỗ tự động, mục đích của lệnh này là dùng để ngăn chặn thua lỗ không vượt quá một mức mà bạn đã tính toán trước.

Các thông số của Stop Loss có thể được thiết lập trước hoặc sau khi mở quyền chọn. Khi thiết lập lệnh Stop Loss thì điều kiện bắt buộc là giá công cụ tài chính không được thấp hơn mức giá hiện tại trên thị trường đối với lệnh bán và không được cao hơn đối với lệnh mua.

Các nhà đầu tư thường dùng lệnh dừng lỗ khi không thể ngồi trước màn hình máy tính và trực tiếp kiểm soát giao dịch. 

Sau đây, cùng tìm hiểu tầm quan trọng của lệnh Stop Loss, cách đặt lệnh stop loss trên Bittrex và Binance.

Tầm quan trọng của lệnh Stop Loss

Lệnh Stop Loss giúp nhà đầu tư giảm thiểu và kiểm soát mức độ thua lỗ của một vị thế giao dịch. Thường thì các nhà đầu tư đặt lệnh Stop Loss ở vị thế mua, nhưng các nhà đầu tư cũng có thể áp dụng ở vị thế mua.

Các nhà đầu tư cần quản trị tiền tệ chưa hợp lý vì giá trị tương lai của một chứng khoán hay một cặp tiền tệ vẫn luôn là ẩn số, do đó, mọi giao dịch đều ẩn chứa rủi ro nhất định. Vì thế, các nhà đầu tư cần tính và cài đặt stop loss trong Forex.

Những sai lầm khi đặt Stop Loss

Đặt Stop loss quá gần

Việc lựa chọn cách đặt Stop loss gần giúp nhà đầu tư thua lỗ ít hơn trong mỗi giao dịch, nhưng nó khiến các nhà đầu tư dính Stop loss nhiều hơn bình thường.

Bên cạnh đó, việc xác định đúng xu hướng thị trường nhưng đặt Stop loss quá gần khiến các nhà đầu tư chịu một khoản thua lỗ trước khi thị trường mang lại lợi nhuận cho bạn.

Tóm lại, các nhà đầu tư cần đặt Stop Loss đủ để tạo không gian cho những con sóng nhỏ dao động trước khi giá chạy đến điểm chốt lời.

Đặt Stop loss quá xa

Việc đặt Stop loss quá xa khiến các nhà đầu tư khó dính Stop Loss hơn nhưng việc này làm tài khoản của các nhà đầu tư thua lỗ nhiều hơn mỗi lần dính Stop loss.

Dời và Thả Stop Loss

Thời điểm đầu sử dụng Stop loss, mỗi khi thị trường chạy ngược hướng với giao dịch của mình, các nhà đầu tư thường có thói xấu đó là DỜI Stop loss ra xa và đôi lúc là THẢ luôn Stop loss.

Bạn không nên làm vậy vì việc dời Stop loss bao nhiêu thì giá chạy theo Stop loss bấy nhiêu, cho đến tận lúc cháy tài khoản.

Các bước đặt Stop loss đúng cách

Bước 1: Xác định vị thế giao dịch.

Bước 2: Xác định vị thế Take profit và Stop loss theo đúng ý nghĩa.

Bước 3: Xem xét tỷ lệ Risk:Reward (tỷ lệ SL và TP), nếu tỷ lệ này chấp nhận được thì quyết định vào lệnh. Còn nếu tỷ lệ Risk:Reward không đủ tốt thì tìm vị trí giao dịch khác.

Bước 4: Xác định khối lượng giao dịch (số lot) dựa vào xác định trước số tiền sẽ mất cho lệnh giao dịch này và vị trí điểm Stop loss.

Bước 5: Vào lệnh với các thông số trên.

Cách đặt lệnh Stop Loss trên Binance và Bittrex

Cách đặt Stop Loss trên Binance

Bạn chọn Stop – Limit: Nhập mức giá để kích hoạt lệnh Stop Loss vào ô Stop, tiếp theo nhập mức giá để bán vào ô Limit, sau đó nhập số lượng coin vào ô Amount.

Stop: Khi giá hiện tại của đồng coin đạt mức giá dự kiến, lệnh stop – limit được xử lý để mua hoặc bán ở mức giá dự kiến hoặc tốt hơn.

Limit: Giá (hoặc giá cao hơn) khi lệnh stop – limit được thực hiện.

Amount: Số lượng mua hoặc bán ở lệnh stop – limit.

Ví dụ:

Bạn mua BTC giá $5,000, muốn đặt stop – loss ở $4,500, bạn đặt Stop = 4500, Limit = 4480, Amount = 1, lệnh này sẽ đặt lệnh bán 1 BTC ở mức giá $4,480 nếu giá BTC giảm xuống mức $4,500.

Lưu ý: Bạn nên để giá Limit ở khoảng cách hợp lý, không quá sát với giá stop, vì trường hợp nếu BTC giảm nhanh quá, giảm xuống $4,500 rồi nhảy tiếp $4,450 thì lệnh bán giá $4,480 của bạn sẽ không khớp, stop loss bị trượt.

Cách đặt Stop Loss trên Bittrex

Vào Type, chọn Conditional (mặc định sẽ là Limit).

Để thực hiện lệnh Stop Loss, bạn chọn Less than or Equal to, ngược lại với Take Profit.

Điền giá Stop vào phần Sell when.

Điền giá Limit vào phần Price ở trên.

Ví dụ:

Bạn mua BTC giá $5,000, muốn đặt stop loss ở $4,500, bạn đặt Order Type = Conditional, Quantity = 1, Ask Price = 4450, Condition = Less than or equal to, Amount = 4500.

Lệnh này nghĩa là bạn sẽ bán 1 BTC giá $4,450 khi giá BTC giảm xuống thấp hơn (Less than or equal to) mức giá $4,500).

Lưu ý: Bạn nên để giá Limit ở khoảng cách hợp lý, không quá sát với giá stop, vì trường hợp nếu BTC giảm nhanh quá, giảm xuống $4,500 rồi nhảy tiếp $4,450 thì lệnh bán giá $4,480 của bạn sẽ không khớp, stop loss bị trượt.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Giúp mọi người không phải theo dõi hàng ngày các lệnh đang hoạt động, hoặc trong các trường hợp không thể trực tiếp ngồi vào máy tính và trực tiếp kiểm soát giao dịch. 

Nhược điểm

Điểm giá nơi dừng lỗ có thể bị kích hoạt bởi một biến động ngắn hạn. Vì thế, phải chọn tỷ lệ phần trăm dừng lỗ ở mức giá đảm bảo các dao động nhỏ trong ngày không thể đụng trúng điểm dừng lỗ của mình.

Trên đây, tiendientu.org vừa cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản về Stop Loss như Stop Loss là gì và hướng dẫn cách đặt lệnh Stop Loss trên Bittrex và Binance. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.

Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.