Những dòng MacBook nên và không nên mua hiện nay

0

MacBook Air và MacBook Pro 13 inch M1 là những mẫu máy người dùng nên cân nhắc, trong khi một số sản phẩm không còn đáng mua do lỗi thời.

Đầu tháng 11, Apple đã giới thiệu những chiếc MacBook đầu tiên trang bị M1, chip xử lý do hãng tự phát triển dựa trên kiến trúc ARM. Đánh giá ban đầu cho thấy hiệu năng và thời lượng pin của MacBook với chip M1 vượt trội so với phiên bản dùng CPU Intel.

Điều đó cho thấy MacBook AirMacBook Pro 13 inch M1 là những lựa chọn đáng cân nhắc so với bản tiền nhiệm. Tất nhiên, vẫn còn một số mẫu người dùng không nên mua như MacBook Air 2017 hay MacBook Pro 15 inch.

Nếu đang lựa chọn MacBook mới, đây là những sản phẩm nên và không nên mua hiện nay.

MacBook Air M1 được đánh giá mạnh hơn so với phiên bản dùng CPU Intel. Ảnh: The Verge.
MacBook Air M1 được đánh giá mạnh hơn so với phiên bản dùng CPU Intel. Ảnh: The Verge.

Những dòng MacBook đáng cân nhắc

Sau khi chip xử lý M1 được ra mắt, đây là các phiên bản MacBook đáng mua nếu người dùng cần một chiếc laptop có thiết kế đẹp, hiệu năng mạnh để sử dụng lâu dài.

MacBook Air M1

Thử nghiệm của Wired cho thấy hiệu năng chip xử lý M1 trên MacBook Air mạnh hơn so với phiên bản dùng CPU Intel, đặc biệt khi chạy các phần mềm đã được tối ưu cho chip M1 như Safari, Final Cut Pro…

Với công cụ Rosetta 2, người dùng vẫn có thể chạy các phần mềm viết cho CPU Intel như Adobe Lightroom, Premiere Pro hay Google Chrome một cách mượt mà trên chip M1. Tất nhiên không phải ứng dụng nào cũng hoạt động hoàn hảo, nhiều nhà phát triển đã phát hành bản thử nghiệm cho phần mềm của họ để tận dụng sức mạnh của chip M1.

Ngoài hiệu năng, thời lượng pin của MacBook Air M1 cũng được cải thiện đáng kể, bên cạnh khả năng “thức dậy” lập tức từ chế độ ngủ khi mở nắp, nhấn vào bàn phím hoặc trackpad. Việc không có quạt giúp máy chạy êm ái ngay cả khi xử lý tác vụ nặng.

Tại Việt Nam, giá chính hãng của MacBook Air M1 với tùy chọn RAM 8 GB, SSD 256 GB là 29 triệu đồng.

Với MacBook Pro 13 inch M1, người dùng sẽ có thời lượng pin lâu hơn, quạt tản nhiệt và Touch Bar. Ảnh: The Verge.
Với MacBook Pro 13 inch M1, người dùng sẽ có thời lượng pin lâu hơn, quạt tản nhiệt và Touch Bar. Ảnh: The Verge.

MacBook Pro 13 inch M1

So với MacBook Air M1, MacBook Pro 13 inch với chip xử lý M1 được bổ sung quạt tản nhiệt giúp máy mát mẻ hơn khi chạy các phần mềm lập trình, biên tập video. Trên phiên bản Pro, người dùng còn có thời lượng pin lâu, micro tốt, màn hình sáng hơn và dải cảm ứng Touch Bar.

Với chip xử lý kiến trúc ARM, MacBook Pro 13 inch M1 có thể chạy ứng dụng iOS tải về từ App Store. Điểm trừ duy nhất của phiên bản này so với CPU Intel là không có tùy chọn cấu hình cao với 4 cổng USB-C.

MacBook Pro 13 inch M1 có giá chính hãng tại Việt Nam là 35 triệu đồng cho phiên bản RAM 8 GB, SSD 256 GB.

MacBook Pro 16 inch vẫn là chiếc MacBook tốt nhất hiện tại. Ảnh: The Verge.
MacBook Pro 16 inch vẫn là chiếc MacBook tốt nhất hiện tại. Ảnh: The Verge.

MacBook Pro 16 inch

Đây vẫn là chiếc MacBook cao cấp với cấu hình mạnh, giá đắt nhất của Apple cho những người có nhu cầu làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh CPU Intel Core i7/i9 thế hệ 9, thiết bị còn có card đồ họa rời (GPU) của AMD phục vụ tốt các nhu cầu biên tập video nặng, dù quạt tản nhiệt hơi ồn và pin tụt nhanh.

Điểm trừ duy nhất của MacBook Pro 16 inch là kích thước lớn, nặng nên sẽ không phù hợp cho những người thường di chuyển. Về CPU Intel, Apple cho biết sẽ hỗ trợ thêm trong vài năm tới nên đây cũng không phải vấn đề quá lớn.

Tóm lại, đây vẫn là chiếc MacBook tốt nhất mà người dùng có thể mua lúc này. Giá của MacBook Pro 16 inch chính hãng tại Việt Nam cho tùy chọn cơ bản RAM 16 GB, SSD 512 GB đang là 57 triệu đồng, còn xách tay là khoảng 52-53 triệu đồng.

Các dòng MacBook với bàn phím "cánh bướm" không còn đáng mua lúc này. Ảnh: The Verge.
Các dòng MacBook với bàn phím “cánh bướm” không còn đáng mua lúc này. Ảnh: The Verge.

Những dòng MacBook không đáng mua

Đây là những chiếc MacBook không còn đáng mua vì cũ, dễ gặp lỗi dù thiết kế vẫn khá đẹp, giá cả hợp lý.

MacBook với bàn phím “cánh bướm”

Ra mắt lần đầu vào năm 2015, tuy nhiên thiết kế bàn phím “cánh bướm” của Apple đã bị loại bỏ khỏi toàn bộ dòng MacBook. Các sản phẩm đang được Apple bán gồm MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và MacBook Pro 16 inch đều được trang bị thiết kế phím “cắt kéo” truyền thống, cho cảm giác gõ và độ bền tốt hơn.

Trong suốt thời gian tồn tại, bàn phím “cánh bướm” bị nhiều người chê bai do dễ bám bụi gây kẹt phím, cảm giác gõ không tốt vì hành trình phím ngắn. Tuy được Apple nâng cấp 2 lần, bàn phím “cánh bướm” trên MacBook vẫn không thể làm hài lòng người dùng.

Sự việc diễn ra nghiêm trọng khiến Apple phải mở chương trình sửa chữa bàn phím cho MacBook được mua trong 4 năm dù đã hết bảo hành. Hãng cũng đưa ra hướng dẫn tự vệ sinh bàn phím, tuy nhiên không phải ai cũng làm được.

Trừ khi số tiền eo hẹp buộc phải mua những đời MacBook sử dụng bàn phím “cánh bướm”, người dùng nên cân nhắc những thế hệ mới hơn. Chúng sử dụng bàn phím truyền thống, đảm bảo trải nghiệm sử dụng lâu dài và thoải mái.

MacBook Air 2017 trở về trước sử dụng màn hình độ phân giải thấp, hiệu năng kém. Ảnh: CNET.
MacBook Air 2017 trở về trước sử dụng màn hình độ phân giải thấp, hiệu năng kém. Ảnh: CNET.

MacBook Air 2017 trở về trước

Đây là những đời MacBook Air sử dụng thiết kế cũ, viền màn hình dày. So với phiên bản mới ra mắt năm 2018, MacBook Air 2017 trở về trước trang bị màn hình độ phân giải thấp, CPU Intel thế hệ cũ cho hiệu năng kém, nhiều cổng kết nối hơn bản mới nhưng vẫn không quá đa dạng.

Nếu muốn sở hữu MacBook với thiết kế mỏng nhẹ, màn hình đẹp và hiệu năng ổn định để sử dụng lâu dài, người dùng nên lựa chọn các đời MacBook Air mới hơn. Tuy giá của MacBook Air 2017 đang khá hấp dẫn nhưng đó không phải lựa chọn tối ưu.

Trừ khi ngân sách hạn hẹp, người dùng không nên mạo hiểm chọn MacBook Pro 15 inch đời cũ. Ảnh: The Verge.
Trừ khi ngân sách hạn hẹp, người dùng không nên mạo hiểm chọn MacBook Pro 15 inch đời cũ. Ảnh: The Verge.

MacBook Pro 15 inch

Những chiếc MacBook Pro 15 inch đời 2016, 2017 qua sử dụng đang có giá rẻ hơn khá nhiều so với khi mới ra mắt. Tuy nhiên việc chấp nhận rủi ro hỏng bàn phím hoặc màn hình để mua MacBook với mức giá này là không thực sự xứng đáng. Những phiên bản 2015 trở về trước còn thường gặp lỗi bong lớp chống lóa màn hình, trong khi các thế hệ cũ hơn có thể bị hỏng card màn hình rời vì thời gian sử dụng quá lâu.

Nếu bắt buộc lựa chọn MacBook Pro màn hình lớn nhưng không đủ kinh phí mua bản 16 inch, người dùng có thể tham khảo dòng MacBook Pro 15 inch 2019 với bàn phím “cánh bướm” thế hệ thứ 3, CPU Intel Core đời 9 qua sử dụng dù rủi ro hỏng bàn phím là vẫn có.

MacBook Air, MacBook Pro 13 inch 2020 với CPU Intel

Sau khi Apple ra mắt MacBook Air và MacBook Pro 13 inch với chip xử lý M1, phiên bản với CPU Intel gần như bị vượt mặt về hiệu năng lẫn thời lượng pin trong các bài đánh giá, so sánh của Wired.

Trừ khi đang tìm MacBook qua sử dụng, các phiên bản với chip xử lý M1 hứa hẹn làm đa số người dùng hài lòng với hiệu năng cao, thời lượng pin tốt và giá tiền không chênh lệch so với phiên bản CPU Intel chưa bóc hộp.


Nguồn: ITCTODAY.COM

Leave A Reply

Your email address will not be published.