NASA chưa tìm được lỗ hổng gây rò rỉ không khí trên ISS, sẽ sơ tán phi hành gia về Trái Đất nếu xảy ra trường hợp xấu nhất

0

Theo thông tin mới nhất vừa được NASA công bố, việc tìm kiếm lỗ hổng gây ra rò rỉ không khí trên ISS đang “mất nhiều thời gian hơn dự kiến”, Business Insider đưa tin.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây phát hiện lượng không khí bị thất thoát trên ISS đang có dấu hiệu vượt ngưỡng bình thường, buộc cơ quan này phải tiến hành các biện pháp truy tìm nguyên nhân gây rò rỉ.

Theo NASA, các nhân viên vận hành ISS tại mặt đất bắt đầu chú ý tới hiện tượng bất thường trên vào tháng 9/2019. Tuy nhiên vào thời điểm đó, lượng không khí bị thất thoát chỉ tăng lên một chút ít – chưa đủ để gây ra các vấn đề nghiêm trọng nên NASA chưa tiến hành bất kỳ biện pháp đối phó nào.

Tuy nhiên, việc tình trạng rò rỉ không khí chưa có dấu hiệu dừng lại đã buộc NASA phải bắt tay vào tìm nguyên nhân gây ra sự cố. Cụ thể, ba phi hành gia đang làm việc trên trạm ISS là Chris Cassidy, Ivan Vagner và Anatoly Ivanishin đã được giao nhiệm vụ tìm kiếm nguồn rò rỉ trên ISS.

Theo thông tin mới nhất vừa được NASA công bố, việc tìm kiếm lỗ hổng gây ra rò rỉ không khí trên ISS đang “mất nhiều thời gian hơn dự kiến”, Business Insider đưa tin.  

NASA chưa tìm được lỗ hổng gây rò rỉ không khí trên ISS, sẽ sơ tán phi hành gia về Trái Đất nếu xảy ra trường hợp xấu nhất - Ảnh 1.

Hiện tại, đội kỹ thuật dưới mặt đất của NASA vẫn đang xem xét các dữ liệu mà phi hành đoàn thu thập được. Đại diện NASA cho biết, đội ngũ kỹ thuật của cơ quan này đã nhận được gần hết dữ liệu thu được từ các mô-đun của ISS và sẽ hoàn thành việc phân tích “trong những ngày tới.” Bản thân NASA cũng thừa nhận, nếu các chuyên gia vẫn không thể xác định chính xác vết rò rỉ, họ sẽ cần một kế hoạch hành động mới trong thời gian tới.

Thông thường, lượng oxy bị rò rỉ có thể được “bù đắp” bởi các bình áp suất cao cỡ lớn chứa đầy khí nito và oxy, vốn được đưa lên trạm ISS trong các chuyến bay tiếp tế. Tuy nhiên, những bình chứa sẽ không thể bù đắp đủ nhanh lượng không khí mất đi nếu mức độ rò rỉ trở nên nghiêm trọng.

Do vậy, vào ngày 22-23/8 vừa qua, 3 phi hành gia đã tập trung trong module dịch vụ Zvezda – không gian và nơi làm việc chính của các phi hành gia, đồng thời đóng tất cả cửa sập nối nối giữa các module khác của trạm ISS để đội vận hành tại mặt đất có thể theo dõi cẩn thận áp suất không khí trong mỗi mô-đun.

NASA ban đầu nghĩ rằng các chuyên gia của Mỹ và Nga sẽ tìm ra vết rò rỉ vào cuối tuần trước, tuy nhiên việc điều tra đã không thể hoàn thành kịp theo kế hoạch. NASA cho biết các nhóm kĩ thuật quyết định dành thêm vài ngày để thu thập dữ liệu từ các cửa sập.

NASA chưa tìm được lỗ hổng gây rò rỉ không khí trên ISS, sẽ sơ tán phi hành gia về Trái Đất nếu xảy ra trường hợp xấu nhất - Ảnh 2.

Theo NASA, phi hành đoàn ISS hiện tại không gặp bất kỳ nguy hiểm nào. Mặc dù tỷ lệ rò rỉ cao hơn bình thường, nó vẫn nằm trong thông số kỹ thuật của trạm và không gây nguy hiểm ngay lập tức cho phi hành đoàn.

Trong trường hợp xảy ra sự cố khẩn cấp, các thành viên phi hành đoàn có thể trở về Trái đất thông qua tàu vũ trụ Soyuz MS-16, vốn được neo sẵn trên trạm ISS. Tuy nhiên, nếu sự cố vẫn chưa thực sự quá nghiêm trọng, phi hành đoàn cũng có thể lựa chọn phương án loại bỏ mô-đun bị rò rỉ.

Tham khảo Science Alert

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.