Maker là gì? Tổng quan dự án Maker và Maker Coin

0

 Maker là một dự án từng gây được nhiều sự chú ý của cộng đồng, nhờ vào những ý tưởng sáng tạo và đột phá. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem những ý tưởng mà Maker đem lại cho thị trường là gì nhé!


Stablecoin là một loại tiền mã hóa quan trọng đối với thị trường. Stablecoin có nhiều chức năng nhưng chức năng chính vẫn là một loại tiền mã hóa bảo toàn giá trị tài sản của người dùng. Hiện tại, có nhiều tổ chức, hệ thống phát hành Stablecoin như Tether, TrustToken, Circle, Gemini, Maker. Tuy nhiên, Maker lại là một hệ thống khác biệt hơn cả bởi hình thức hoạt động, cũng như loại hình stablecoin phát hành.

Maker là gì?

Maker hay còn gọi là MakerDAO là một tổ chức tự động phi tập trung được xây dựng trên Blockchain của Ethereum. MakerDAO là một hệ thống phát hành và quản lý stablecoin có tên là DAI – một loại stablecoin được thế chấp bởi tiền mã hóa.

Dự án Maker bắt đầu hoạt động vào năm 2015 và không thực hiện bất kỳ một đợt ICO nào. Vào năm 2018, Maker gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng tiền mã hóa khi tạo ra một hình thức stablecoin hoàn toàn mới và đại diện là đồng DAI.

Maker giải quyết vấn đề gì?

Như mọi người đều biết, biến động cao là một tính chất đặc thù của thị trường tiền mã hóa. Lượng BTC, ETH hay một đồng tiền mã hóa nào đó bạn nhận vào hôm nay. Sang ngày hôm sau đã hoàn toàn khác có thể tăng giảm 20-30% là chuyện bình thường. Vì vậy, cộng đồng cần một loại tiền mã hóa có giá trị cố định để bảo toàn tài sản của mình.

Đây cũng chính là lý do mà các stablecoin như USDT, USDC, TUSD, GUSD ra đời. Chúng là những đồng tiền mã hóa neo giá trị của mình theo USD, tức luôn cố gắng giữ tỉ lệ chuyển đổi với USD là 1:1.

tiendientu.org-maker-2.jpg

Tuy nhiên, các đồng tiền này lại được phát hành bởi một tổ chức tập trung. Họ cam kết là mỗi stablecoin phát hành sẽ được đảm bảo bởi mỗi USD trong ngân hàng. Nhưng rõ ràng chúng ta không biết là họ có làm như vậy thật không. Và điều này cũng đang đi ngược lại mục tiêu mà blockchain muốn hướng tới là loại bỏ các bên trung gian và hoạt động không cần niềm tin.

Maker được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Maker tạo một loại stablecoin có giá trị neo theo đồng USD nhưng lại được thế chấp bởi tiền mã hóa. Maker là một hệ thống phi tập trung nên tất cả quá trình diễn ra đều minh bạch và không cần niềm tin.

Maker hoạt động như thế nào?

Maker hoạt động theo nguyên tắc của một Decentralized Autonomous Orgranizations (DAO), một tổ chức dân chủ hoạt động trên nền tảng hợp đồng thông minh của Ethereum. Tức có nghĩa rằng các hoạt động và định hướng phát triển của Maker đều phụ thuộc vào biểu quyết của những người tham gia mạng lưới.

Để tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Maker, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua DAI. DAI là một stablecoin có tài sản thế chấp là ETH, được phát hành bởi Maker. Maker cam kết rằng khi người dùng gửi vào một lượng ETH, họ sẽ nhận lại được một lượng DAI theo quy định của hệ thống. Maker gần như sẽ là một bên cho vay tín dụng. ETH sẽ là tài sản thế chấp, còn DAI là số tiền người dùng được vay.

Hệ thống Maker sử dụng MakerCoin để đảm bảo quá trình “tín dụng” này diễn ra hiệu quả và đảm bảo 1 DAI = 1 USD.

Có nghĩa rằng, những người tham gia quản trị mạng lưới sẽ tham gia bỏ phiếu để quyết định các tiêu chuẩn hoạt động cho đồng DAI.

Maker Coin (MKR) là gì?

Thông tin về Maker Coin (MKR)

  • Tên: Maker
  • Ký hiệu: MKR
  • Blockchain: Ethereum
  • Tiêu chuẩn token: ERC-20
  • Xếp hạng: 23
  • Tổng cung: 1.000.000 MKR

Vai trò của Maker Coin (MKR)

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trên, hệ thống Maker sẽ sử dụng MakerCoin để đảm bảo quá trình “tín dụng” của DAI.

MakerCoin hiện tại hoạt động với hai chức năng chính:

  • Đại diện cho quyền biểu quyết trong hệ thống

Mỗi MakerCoin sẽ đại diện cho 1 vote trong hệ thống, tức người sở hữu nhiều MakerCoin sẽ có nhiều tiếng nói hơn.

  • Phục vụ hoạt động cho đồng DAI

MakerCoin là đồng tiền để thu phí tín dụng, tức khi người dùng muốn hoàn trả khoản vay DAI, họ sẽ phải trả phí vay bằng MakerCoin.

MakerCoin cũng đóng vai trò là phiếu biểu quyết đề quy định các tham số của đồng DAI như: chi phí vay, nợ trần, tỷ lệ thanh lý, hình phạt thanh lý, thời gian bán đấu giá, các bước bán đấu giá.

Ví dụ: khi giá DAI thấp hơn 1 USD, những người nắm giữ MakerCoin sẽ biểu quyết để tăng chi phí tín dụng, tức chi phí vay DAI. Điều này sẽ khiến nhiều người vay thanh toán hợp đồng và hoàn trả lại đồng DAI để lấy lại số ETH mình đã thế chấp, số lượng DAI trong lưu thông sẽ giảm từ đó khiến giá DAI trở lại cân bằng. Điều này sẽ diễn ra ngược lại nếu giá DAI cao hơn 1 USD.

tiendientu.org-maker-1

Cách lưu trữ Maker Coin (MKR)

MKR là token tiêu chuẩn ERC-20, do đó chúng ta có thể sử dụng các ví có hỗ trợ lưu trữ token tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum.

Một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Maker như:

  • Ví nóng: MyEtherWallet, blockchain.info, MetaMask
  • Ví lạnh: Ledger Nano S
Mua bán, giao dịch Maker Coin (MKR)

Hiện tại có khá nhiều sàn giao dịch niêm yết Maker như Kucoin, BKEx, OKEx, HitBTC. Tuy nhiên, sàn có thanh khoản cao nhất là OKEx, bạn có thể sử dụng sàn này để việc giao dịch Maker trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Sàn OKEx cung cấp các cặp giao dịch: MKR/BTC, MKR/USDT, MKR/ETH.

Thông tin về Maker

Tham khảo những link dưới đây nếu bạn muốn tìm hiểu sâu thêm về Maker:

Kết luận

Theo quan điểm của tiendientu.org, Maker là một dự án sáng tạo và mang tính đột phá trong thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là thị trường stablecoin. Nếu Maker quản lý tốt đồng DAI của mình, nhiều khả năng Maker và DAI sẽ đón nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng nhờ vào việc minh bạch hóa và phi tập trung tất cả các quá trình hoạt động.

Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.