Kính HoloLens của Microsoft giành chiến thắng lớn: cung cấp 120.000 kính cho Quân đội Mỹ với giá 22 tỷ USD

0

Đây là lần đầu tiên kính AR HoloLens được ứng dụng thực tế với quy mô lớn đến vậy.

Microsoft vừa giành được hợp đồng với Lục quân Mỹ để trang bị các thiết bị đeo HoloLens. Báo cáo của CNBC cho biết, hợp đồng này sẽ kéo dài trong khoảng 10 năm với việc Microsoft cung cấp 120.000 thiết bị đeo thực tế tăng cường trị giá 21,88 tỷ USD.

Người khổng lồ phần mềm này đã hợp tác chặt chẽ với Lục quân Mỹ từ năm 2018 và các binh lính đã được thử nghiệm các thiết bị đeo IVAS (Integrated Visual Augmentation System) trong 2 năm qua. Những thiết bị này sẽ kết hợp với các cảm biến nhìn đêm, cảm biến nhiệt và cảm biến trên người binh lính vào trong một màn hình đeo trên đầu.

Kính HoloLens của Microsoft giành chiến thắng lớn: cung cấp 120.000 kính cho Quân đội Mỹ với giá 22 tỷ USD - Ảnh 1.

Tuyên bố của Lục quân Mỹ cho biết: “Hệ thống này cũng sẽ thúc đẩy công nghệ thực tế tăng cường và máy học để mang lại môi trường thực tế hỗn hợp giống hệt như thật giúp Lực lượng Cận chiến (Close Combat Force) có thể luyện tập trước khi đối đầu với kẻ thù thật.”

Vào tháng Hai vừa qua, lực lượng này đã cho thấy một thiết bị đeo đầu thế hệ mới, bền bỉ hơn sẽ cho phép những người điều khiển xe thiết giáp thấy nhìn được xuyên tường như thế nào. Một phiên bản trước đó của thiết bị này đã bị chỉ trích vì hiệu năng GPS và cảm biến quá kém, nhưng giờ đây bạn có thể thấy thiết kế đó đã được thay đổi như thế nào.

Kính HoloLens của Microsoft giành chiến thắng lớn: cung cấp 120.000 kính cho Quân đội Mỹ với giá 22 tỷ USD - Ảnh 2.

Thiết bị đeo IVAS phiên bản đầu

Vào năm 2018, Microsoft đã giành được hợp đồng trị giá 479 triệu USD để cung cấp cho Lục quân Mỹ một biến thể của HoloLens. Động thái này sau đó đã gặp phải sự phản đổi dữ dội từ một số nhân viên Microsoft, buộc CEO Satya Nadella phải lên tiếng. Tuy vậy, sau đó Bộ Quốc Phòng Mỹ và Microsoft tiếp tục hợp tác với nhau trên thiết bị mới này.

HoloLens không cho thấy nhiều thay đổi đáng kể về phần cứng kể từ khi phiên bản thứ hai của thiết bị thực tế hỗn hợp này ra mắt năm 2019. Gần đây Microsoft đã cải thiện phần mềm của thiết bị đeo này, bên cạnh các cải thiện về cử chỉ điều khiển. Bên cạnh đó, công ty cũng bổ sung thêm Microsoft Mesh, phần mềm hiển thị của công ty để hỗ trợ cho “holoportation” – tính năng cho phép người dùng nhìn thấy chính mình trong không gian ảo.

Kính HoloLens của Microsoft giành chiến thắng lớn: cung cấp 120.000 kính cho Quân đội Mỹ với giá 22 tỷ USD - Ảnh 3.

IVAS thế hệ mới – một phiên bản HoloLens được chỉnh sửa

Cùng với Google Glass và Snapchat Spectacles, HoloLens đã tạo nên làn sóng đầu tiên cho các thiết bị đeo thực tế tăng cường và tương tự như vậy. Chúng dần dần chuyển hướng từ thiết bị cho người dùng cuối sang các ứng dụng khác trong lĩnh vực thương mại, công nghệ và quân sự.

Trong khi đó, một làn sóng thứ hai đang được hình thành. Báo cáo cho biết Facebook đã huy động gần 1/5 nhân sự của mình để nghiên cứu về thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR. Nhiều tin đồn cho thấy Apple đã đến gần với việc ra mắt một thiết bị đeo VR và AR gọn nhẹ, còn Samsung, Snap, Qualcomm và nhiều người khác cũng bắt đầu ra mắt những thiết bị mẫu của mình.

Tham khảo The Verge

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.