Khó khăn chồng chất khó khăn, Huawei phải tăng cường huy động vốn từ chính nhân viên

0

Tình hình với Huawei dường như đang khó khăn đến mức họ phải nới lỏng chính sách để có thể huy động thêm vốn từ chính nhân viên của công ty.

Theo các nguồn tin từ SCMP, trong bối cảnh khó khăn ngày càng chồng chất từ các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ, hãng Huawei Technologies đang cố gắng huy động thêm vốn từ chính các nhân viên của mình.

Đầu năm nay, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã thông qua một quy định mới về việc phân chia lợi nhuận, khi cho phép nhân viên của họ được mua các cổ phần trị giá 25% thu nhập của họ trong 5 năm qua. Nguồn tin giấu tên cho biết, các nhân viên đã làm trên 5 năm tại Huawei đều có đủ điều kiện tham gia vào chương trình này.

Chương trình bán quyền sở hữu công ty cho nhân viên này đã được Huawei thực hiện từ khi họ thành lập công ty vào năm 1987, thời điểm ông Nhậm bắt đầu bán các bản chuyển mạch điện thoại ở Trung Quốc. Với cổ phần của mình, mỗi nhân viên sẽ được công ty chia sẻ lợi nhuận hàng năm của mình với tỷ lệ cổ tức 13,3% vào năm 2018.

 Khó khăn chồng chất khó khăn, Huawei phải tăng cường huy động vốn từ chính nhân viên - Ảnh 1.

Theo tuyên bố của mình, 100% công ty tại Thâm Quyến này thuộc sở hữu của 104.572 nhân viên, bao gồm cả nhà sáng lập và CEO Nhậm Chính Phi. Tính đến cuối năm ngoái, họ có khoảng 194.000 nhân viên trên toàn cầu.

Chương trình gọi vốn nội bộ của công ty được đưa ra vào thời điểm Huawei đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng từ chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn công ty này tham gia vào các dự án hạ tầng mạng 5G trên toàn thế giới.

Chính vì vậy, bằng cách nới lỏng chính sách mua cổ phần công ty, Huawei đã tìm ra một cách mới để huy động vốn cho các sáng kiến nghiên cứu và phát triển của mình. Cách thức này cũng giúp công ty giữ chân các tài năng giữa bối cảnh khó khăn hiện tại, các nguồn tin cho biết.

Mức giá của mỗi cổ phần trong kế hoạch này được tính toán dựa trên giá trị tài sản của Huawei từ năm trước đó chia cho mỗi cổ phần. Theo dữ liệu công ty, mỗi cổ phần trong năm 2019 có giá là 7,85 Nhân dân tệ (khoảng 1,15 USD), tương đương mức tăng 45% so với con số 5,42 Nhân dân tệ trong năm 2010.

Theo quy định của công ty, các cổ phần này không được bán ra ngoài hay bán cho nhau, mà chỉ có thể bán lại cho công đoàn của Huawei. Những nhân viên nghỉ hưu cũng có cổ phần này, nhưng những người nghỉ việc khỏi Huawei sẽ phải bán lại cổ phần của họ nếu họ đã làm cho công ty trong chưa tới 8 năm.

Tổng ngân sách nghiên cứu và phát triển của Huawei trong năm 2019 đạt mức 131,7 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 19,2 tỷ USD), chiếm đến 15,3% tổng doanh thu của họ. Con số này đưa Huawei trở thành công ty công nghệ chi tiêu cho R&D nhiều thứ 5 trên toàn cầu. Mức đầu tư lớn này giúp họ có được 16.243 bằng sáng chế trên toàn cầu, trong tổng số 85.000 bằng sáng chế khác nhau về các công nghệ viễn thông.

Tham khảo SCMP

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.