Kẻ đứng sau vụ lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay ở Singapore: Sở hữu 74 triệu USD, biệt thự 3 tầng, siêu xe triệu ‘đô’

0

Ng Yu Zhi bị cáo buộc lừa đảo 740 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư thông qua hàng loạt giao dịch hàng hóa khống.

Ở tuổi 33, Ng Yu Zhi có tất cả những gì thuộc về một nhà kinh doanh thành công rực rỡ: Biệt thự 3 tầng trong một khu phố sang trọng ở Singapore và 1 chiếc siêu xe Pagani Huayra được cho là trị giá hơn 5 triệu USD.

Kẻ đứng sau vụ lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay ở Singapore: Sở hữu 74 triệu USD, biệt thự 3 tầng, siêu xe triệu ‘đô’ - Ảnh 1.

Thế nhưng các công tố viên Singapore cho biết lối sống xa hoa của Ng được xây dựng trên sự dối trá. Cụ thể, tháng trước, họ cáo buộc Ng đã lừa ít nhất 1 tỷ đôla Singapore (khoảng 740 triệu USD) từ nhiều nhà đầu tư thông qua hàng loạt giao dịch hàng hóa khống. Cảnh sát Singapore gọi đây là một trong những bê bối lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay của đảo quốc sư tử.

Đến nay, phần lớn thông tin về Ng và giao dịch của anh ta vẫn chưa được khai thác. Dù vậy, các cuộc phỏng vấn với một số nhà đầu tư và cáo buộc của công tố viên Singapore cho thấy Ng đã huy động số tiền khổng lồ bằng cách cam kết đảm bảo lãi suất trung bình hàng quý tới 15% – tương đương mức lãi của các nhà quản lý quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới.

Kẻ đứng sau vụ lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay ở Singapore: Sở hữu 74 triệu USD, biệt thự 3 tầng, siêu xe triệu ‘đô’ - Ảnh 2.

Ng Yu Zhi (bên trái) và đối tác.

Là công dân Singapore, Ng được tại ngoại với số tiền 1,5 triệu đô la Singapore (1,1 triệu USD) và phải đeo thiết bị giám sát điện tử. Theo Bloomberg, phiên tòa xét xử Ng sẽ tiếp tục diễn ra trong những tuần tới.

Không nhiều người biết về quá khứ của Ng. Tuy nhiên, giao dịch viên này ngày càng nổi tiếng trong cộng đồng từ thiện, người chơi siêu xe và câu lạc bộ doanh nhân ở Singapore trong vài năm gần đây. Tháng 8/2020, Ng được Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore vinh danh vì đóng góp tích cực cho một đợt gây quỹ.

Tờ Straits Times đưa tin chính quyền Singapore đã tịch thu khối tài sản trị giá 74 triệu USD của Ng, trong đó có siêu xe Pagani Huayra. Cảnh sát cho biết chiếc xe trị giá khoảng 5,2 – 5,9 triệu USD.

Việc đầu tư của Ng rất đa dạng, từ hàng hóa, nhà hàng Nhật Bản, phòng khám thú y đến các startup công nghệ. Cáo buộc gian lận chống lại Ng tập trung vào các giao dịch của anh ta tại Envy Asset Management và Envy Global Trading – nơi Ng giữ vai trò giám đốc.

Theo đó, trong số hơn 1 tỷ đôla Singapore (747 triệu USD) được đổ vào 2 công ty này, khoảng 300 triệu đôla Singapore (224 triệu USD) đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của Ng. Khoảng 200 triệu đôla Singapore (150 triệu USD) đã biến mất không dấu vết. Đến nay, nhà đầu tư là khách hàng của Ng mới nhận được khoản thanh toán 523 triệu USD và Ng còn nợ tới 747 triệu USD.

Được biết, Ng huy động tiền để mua niken – một thành phần quan trọng trong nhiều loại pin của ô tô điện. Thế nhưng anh ta chưa từng thực hiện giao dịch nào. CEO của công ty bán niken cũng khẳng định họ không có quan hệ hợp tác với Ng hay các công ty liên quan. Ngoài ra, Ng còn nói với các nhà đầu tư rằng mình đã ký hợp đồng với ngân hàng Pháp BNP Paribas SA. Và thực tế là chúng không tồn tại.

Một nhà đầu tư cho biết anh bắt đầu đầu tư với Ng từ năm 2018 và chưa từng rút tiền vì tin tưởng vào khả năng tạo ra lợi nhuận cao bền vững của Ng.

Envy Asset và Envy Global đều không được Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cấp phép vì luật không yêu cầu các công ty đầu tư vào tài sản vật chất phải có giấy phép. Sau sự việc của Ng, MAS đã đưa Envy Asset vào danh sách cảnh báo đối với các nhà đầu tư.

Hiện 2 công ty này đều đang bị điều tra, theo một tuyên bố của cảnh sát Singapore, tuy nhiên chỉ có Ng bị buộc tội. Đại diện của Envy Global không trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc trong khi Envy Asset được tuyên bố là không còn hoạt động từ tháng 2. Tháng trước, Ng đã bị loại khỏi vị trí giám đốc điều hành của Envy Global.


Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.