Intel và NVIDIA coi chừng, AMD sắp hé lộ “kho vũ khí” mới cực kỳ lợi hại ngay trong tháng 10

0

Với việc công bố cùng lúc 2 dòng sản phẩm chủ lực, điều này cũng có nghĩa AMD sẽ phải đối đầu cùng lúc với 2 đối thủ cạnh tranh cực mạnh là Nvidia và Intel

Vào tuần trước, NVIDIA đã hé lộ dòng card đồ họa sử dụng kiến trúc Ampere hoàn toàn mới mang tên RTX 3000. Với hiệu năng vượt trội hơn đáng kể so với mẫu flagship tiền nhiệm RTX 2080/2080 Ti, dòng card đồ họa này còn thu hút sự chú ý của người dùng công nghệ nhờ mức giá cực kỳ hấp dẫn. Nói cách khác, NVIDIA đã dùng chính vũ khí hiệu năng/giá thành (p/p) quen thuộc của AMD để phả hơi nóng lên Đội Đỏ.

Trên thực tế, nhiều người dùng sau khi xem xong sự kiện hé lộ của Nvidia đã rất tò mò về việc liệu AMD sẽ tung ra sản phẩm gì để đáp trả lại dòng card đồ họa RTX 3000 cực “nóng” của đối thủ cạnh tranh. Một số ít thậm chí còn cho rằng, AMD khó có thể đưa ra một đối thủ xứng tầm với RTX 3000 Series. 

Tuy nhiên, không để người dùng đợi lâu, AMD cuối cùng cũng chính thức tuyên bố sẽ trình làng dòng card đồ họa hoàn toàn mới vào ngày 28/10 tới đây.

Intel và NVIDIA coi chừng, AMD sắp hé lộ “kho vũ khí” mới cực kỳ lợi hại ngay trong tháng 10 - Ảnh 1.

Dòng card đồ họa RX 6000 mang lại hiệu năng có thể đấu sòng phẳng với các mẫu card đồ họa tầm trung & flagship của Nvidia

Theo đó, dòng card đồ họa mới này có tên gọi Radeon RX 6000 Series. So với dòng card đồ họa RX 5000 sử dụng kiến trúc RDNA, RX 6000 Series  sẽ sử dụng kiến trúc RDNA 2 hoàn toàn mới, mang đến rất nhiều tính năng đáng chú ý. 

Cụ thể, RX 6000 sẽ sử dụng chung kiến trúc đồ họa với thế hệ console nextgen như PS5 và Xbox Series X / Series, đồng thời lần đầu tiên hỗ trợ công nghệ đồ họa Ray Tracing và Variable Rate Shading. Về mặt thông số kĩ thuật, RX 6000 được dự đoán sẽ mang lại hiệu năng có thể đấu sòng phẳng với các mẫu card đồ họa tầm trung & flagship của Nvidia như RTX 3070, RTX 3080. Chưa kể đến, giá bán của dòng RX 6000 có thể sẽ rất cạnh tranh nhằm giúp AMD thu được lợi thế trước Nvidia.

Ryzen 4000 chuẩn bị ‘xuất sơn’ để đối đầu Intel

Bên cạnh sự kiện hé lộ card đồ họa, các fan của Đội Đỏ sẽ tiếp tục được theo dõi một sự kiện khác vào ngày 8/10. Đây sẽ là thời khắc AMD có thể sẽ chính thức công bố các mẫu CPU Ryzen hoàn toàn mới, vốn sử dụng kiến trúc Zen 3. 

Mặc dù AMD chưa tiết lộ chi tiết về việc hãng sẽ trình làng loại CPU nào, tuy nhiên các chuyên gia công nghệ dự đoán đây có thể sẽ là dòng Ryzen 4000 dành riêng cho PC – kế thừa dòng CPU Ryzen 3000 sử dụng kiến trúc Zen 2. Cần lưu ý, dòng Ryzen mới này khác hoàn toàn với các mã CPU Ryzen 4000 trên laptop, vốn vẫn dùng kiến trúc Zen 2. 

Intel và NVIDIA coi chừng, AMD sắp hé lộ “kho vũ khí” mới cực kỳ lợi hại ngay trong tháng 10 - Ảnh 2.

Zen 3 là vi kiến trúc hoàn toàn mới, được kỳ vọng sẽ giúp AMD vượt mặt Intel.

Sau thành công rực rỡ của dòng Ryzen 3000, vốn giúp AMD ‘tái khởi’ thành công trước sự thống trị của Intel trong suốt nhiều năm, sự ra mắt của dòng Ryzen 4000 cho PC được kỳ vọng sẽ giúp Đội Đỏ có thêm vũ khí lợi hại để tiếp tục giành lại thị phần từ tay Đội Xanh, vốn vẫn đang loay hoay với tiến trình 10nm. 

Mặc dù vẫn sử dụng chung tiến trình 7mm tương tự như Ryzen 3000, việc nâng cấp kiến trúc sẽ giúp Ryzen 4000 có IPC (lệnh trên mỗi xung nhịp/chu kỳ) cao hơn so với thế hệ trước đó, qua đó cải thiện hiệu năng chơi game – điểm mà AMD hiện vẫn đôi chút lép vế so với Intel. Nhiều đồn đoán cho thấy, AMD sẽ lần đầu tiên trình làng 1 con chip 10 nhân để đối đầu với Core i9-10900K.

Với việc công bố cùng lúc 2 dòng sản phẩm chủ lực, điều này cũng có nghĩa AMD sẽ phải đối đầu cùng lúc với 2 đối thủ cạnh tranh cực mạnh là Nvidia và Intel tại 2 mặt trận khác nhau.Đây chắc chắn sẽ là một cuộc đối đầu thú vị vào thời điểm cuối năm, với người được lợi nhất không ai khác chính là người dùng công nghệ ./.

Tham khảo The Verge

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.