Huawei xác nhận thời gian ra mắt smartphone cao cấp Mate40

0

Chia sẻ trên trang Twitter chính thức của mình, Huawei đã chia sẻ thông điệp: “Sức mạnh chưa từng có đang đến”, kèm theo hình ảnh cho biết dòng smartphone Mate40 sẽ được ra mắt vào ngày 22/10 tới đây.

Bộ đôi smartphone Mate40 và Mate40 Pro đang rất được giới công nghệ trông đợi, không chỉ vì đây là bộ đôi smartphone cao cấp thế hệ mới của Huawei, mà còn vì đây là những smartphone cuối cùng được trang bị chip Kirin do Huawei tự phát triển.

Huawei xác nhận thời gian ra mắt smartphone cao cấp Mate40 - 1

Hình ảnh thông báo về sự kiện giới thiệu Mate40 của Huawei

Trước đó vào tháng 8 vừa qua, Richard Yu, Tổng giám đốc bộ phận sản phẩm tiêu dùng của Huawei, xác nhận Mate 40 sẽ là sản phẩm cuối cùng được trang bị chip Kirin. Nguyên do chính của quyết định này là lệnh cấm của chính phủ Mỹ có hiệu lực từ ngày 15/9 vừa qua. Trong lệnh cấm này, chính phủ Mỹ đã cấm các hãng sản xuất chip và chất bán dẫn bên ngoài Trung Quốc đại lục, nhưng đang sử dụng phần mềm và công nghệ của Mỹ, hợp tác hoặc bán sản phẩm cho Huawei, ngoại trừ trường hợp được chính phủ Mỹ cấp phép.

Ngoài ra, với việc Mate40 và Mate40 Pro không được phép sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google, giới công nghệ đang chờ đợi xem Huawei sẽ trang bị cho sản phẩm của mình những công nghệ và tính năng gì để có thể cạnh tranh với các đối thủ trên phân khúc smartphone cao cấp.

Huawei xác nhận thời gian ra mắt smartphone cao cấp Mate40 - 2

Ảnh bản dựng Mate40 Pro bị rò rỉ trên Internet, cho thấy sản phẩm sở hữu màn hình “thác nước” do Huawei phát triển

Theo trang công nghệ Android Authority, Huawei Mate40 sẽ có màn hình 6,5-inch với thỏi pin dung lượng 4.000mAh, còn Mate40 Pro có màn hình 6,7-inch với thỏi pin dung lượng 4.500mAh. Các nguồn tin cũng cho biết Mate40 Pro có thể sẽ được bán với giá lên đến 1.500 USD.

TSMC được phép bán chip trở lại cho Huawei, nhưng với một điều kiện

Cũng như Apple hay Qualcomm, Huawei có thể tự thiết kế chip di động cho riêng mình, nhưng không thể tự sản xuất, mà phải nhờ một đối tác ở bên ngoài. Hiện TSMC là đơn vị đang sản xuất chip cho Huawei.

Do TSMC vẫn đang sử dụng công nghệ Mỹ cho dây chuyền sản xuất chip của mình, lệnh cấm của chính phủ Mỹ sẽ ngăn TSMC, công ty của Đài Loan này tiếp tục sản xuất chip theo đơn đặt hàng của Huawei. Điều này đã khiến Huawei gặp nhiều khó khăn trong việc tìm một đối tác thay thế để cung cấp chip cho hãng.

Tuy nhiên, bản thân TSMC cũng không muốn mất đi một khách hàng quan trọng như Huawei, do vậy, hãng chip Đài Loan đã liên tục nộp đơn lên chính phủ Mỹ để xin giấy phép tiếp tục được cung cấp chip cho Huawei.

Mới đây, theo nguồn tin từ tờ Sina (Trung Quốc), TSMC đã nhận được sự đồng ý của chính phủ Mỹ để tiếp tục được hợp tác với Huawei. Tuy nhiên, giấy phép của chính phủ Mỹ chỉ giới hạn ở các “công nghệ trưởng thành”, là những công nghệ đã được áp dụng đủ lâu.

Điều này đồng nghĩa với việc TSMC sẽ chỉ được phép sản xuất và cung cấp cho Huawei những mẫu chip thế hệ cũ đã từng được sử dụng, thay vì sản xuất các mẫu chip thế hệ mới của Huawei. Tuy nhiên, chừng này có thể giúp Huawei có đủ lượng chip để tiếp tục sản xuất các mẫu smartphone tầm trung và thế hệ cũ đang có mặt trên thị trường.

Mẫu chip Kirin 9000 cao cấp nhất của Huawei dự kiến sử dụng trên chiếc smartphone Mate40 Pro sắp ra mắt cũng sẽ do TSMC sản xuất. Các thông tin trước đó cho biết Huawei đã đặt hàng TSMC sản xuất 15 triệu chip Kirin 9000 trước khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ có hiệu lực và đến nay, TSMC đã giao cho Huawei 8,8 triệu chip.

T.Thủy
Theo The Verge/PA

Nguồn: DANTRI.COM.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.