Học đầu tư tài chính qua 6 bộ phim về tài chính đình đám

0

tiendientu-header

 Có nhiều cách để học về cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản… Một số người đọc thư gửi cổ đông hàng năm của nhà đầu tư huyền thoại – Warren Buffett. Một số đọc “Nhà đầu tư thông thái” của Benjamin Graham – xuất bản năm 1949 hay những tựa sách được xem là để gối đầu giường của giới đầu tư. Số khác chọn xem các chương trình truyền hình.

Tuy nhiên, bạn vẫn còn một lựa chọn đơn giản, thú vị, và dễ thẩm thấu hơn. Đó là học đầu tư qua các bộ phim về tài chính. Những gì bạn cần chuẩn bị chỉ là một buổi tối rảnh rỗi, một ít snack, và hội bạn thân (hoặc một mình nếu điều đó làm bạn thoải mái).

hoc dau tu qua phim tai chinh

1. “Money for Nothing” – Inside the Federal Reserved (2013) – Khám phá Cục Dự trữ liên bang Mỹ

Đây là bộ phim tài liệu kể về lịch sử 100 năm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Bộ phim giải thích các quyết định và tác động của cơ quan này đến nền kinh tế Mỹ trong khủng hoảng tài chính 2008.

Phim có sự tham gia của cựu Chủ tịch FED – Paul Volcker, Chủ tịch Janet Yellen cùng nhiều quan chức, nhà kinh tế học, lịch sử tài chính và nhà đầu tư nổi tiếng.

Chủ tịch FED: “Bitcoin không dành cho tay mơ”

2. “Something Ventured” (2011) – Đầu tư mạo hiểm

Bạn đã bao giờ tự hỏi Thung lũng Silicon ra đời như thế nào, và trông ra sao trước khi Larry Page (đồng sáng lập Google) và Mark Zuckerberg (đồng sáng lập Facebook) xuất hiện?

Bộ phim này sẽ đưa người xem về những ngày đầu của thế giới công nghệ và hoạt động đầu tư mạo hiểm. Bạn sẽ biết Intel, Atari hay Apple phát triển như thế nào. Something Ventured được đánh giá là bộ phim tài liệu phải xem với bất kỳ ai muốn thành lập công ty công nghệ, hoặc mua cổ phiếu ngành này.

3. “Freakonomics” (2010) – Kinh tế học hài hước

Bộ phim là tất cả những gì bạn cần biết khi mua và bán nhà. Nếu bạn từng băn khoăn liệu các tay môi giới bất động sản có đang thực sự giúp mình hay không thì Freakonomics sẽ cho bạn câu trả lời. Với các phân tích của nhà kinh tế học Steven Levitt, bạn sẽ thấy mình sáng suốt hơn nhiều khi đưa ra các quyết định về nhà đất.

4. “The Wolf of Wall Street” (2013) – Sói già phố Wall

Dựa trên một câu chuyện có thật, bộ phim kể về cuộc đời một trong những kẻ lừa đảo khét tiếng nhất phố Wall – Jordan Belfort. Leonardo DiCaprio thủ vai nhân viên môi giới chứng khoán này.

Ngoài việc khiến nhà đầu tư lắc đầu ngán ngẩm về sự lãng phí và trác táng của một số người tại phố Wall, bộ phim cũng là lời cảnh báo về các cổ phiếu giá rẻ. Phần lớn tài sản của Belfort đến từ việc thao túng các cổ phiếu dưới $1, có khả năng biến động lớn. Những nhà đầu tư non kinh nghiệm sẽ rất dễ sa vào bẫy này.

5. “Hank: 5 Years from the Brink” (2013) – Hank: 5 năm sau khi thoát khỏi bờ vực

Bộ phim tài liệu này kể về Hank Paulson – cựu Giám đốc ngân hàng Goldman Sachs và là Bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush. Điều này cũng có nghĩa Paulson là nhân vật chủ chốt trong khủng hoảng tài chính 2008.

Bộ phim chia sẻ về cuộc sống trước đây của Paulson và những suy nghĩ của ông về cuộc khủng hoảng lớn nhất từ sau Đại suy thoái này.

6. “Pump” (2014) – Bơm dầu

Dầu mỏ là nhân tố thúc đẩy chủ chốt trong các chiến dịch ngoại giao và kinh tế của Mỹ. Bộ phim sẽ giới thiệu về các tài phiệt dầu mỏ của Mỹ, như John D. Rockefeller, cho đến các đợt bùng nổ và sụp đổ của giá dầu.

Dù vậy, thời điểm bộ phim ra đời là khi giá dầu đang ở đỉnh. Kể từ đó, giá đã giảm hơn 40%. Bộ phim này sẽ không giúp ích được nhiều cho quyết định đầu tư hiện tại. Song, nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách thức hoạt động của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), các giá được thiết lập trên thị trường và vai trò của Mỹ.

Hy vọng những bộ phim về tài chính ở trên sẽ giúp bạn có một cuối tuần thoải mái và nhiều giá trị. Hãy trải nghiệm và cho tiendientu.org biết đâu là bộ phim về tài chính khiến bạn ấn tượng nhất nhé! 

Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.