Hd wallet là gì? Cách hoạt động và lợi ích khi sử dụng HD Wallet

0

tiendientu-header HD Wallet là một công nghệ không còn xa lạ. Có thể bạn đang sử dụng hàng ngày nhưng lại không biết về sự tồn tại của nó. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem HD Wallet là gì nhé. 

Thị trường tiền mã hóa ngày càng trở nên tiến bộ. Nhiều kỹ thuật, công nghệ mới được phát minh và áp dụng nhằm giải quyết các vấn đề và nhu cầu cho người dùng. Với mục đích cải thiện sự tiện lợi trong việc sử dụng ví lưu trữ tiền mã hóa, công nghệ HD Wallet đã được ra đời.

hd-wallet-la-gi-tiendientu.org-4

HD Wallet là gì?

HD Wallet được viết tắt từ Hierarchical Deterministic Wallet. Hay còn được gọi là ví phân cấp xác định. Đây là một dạng ví tiền mã hóa được đưa vào sử dụng tại BIP 32 của Bitcoin. Tất cả các HD Wallet đều sử dụng 12 hoặc 18 ký tự hạt giống (seed phrase) để tạo các cặp private key và public key riêng. Đối với HD Wallet chúng ta có thể tạo ra các địa chỉ Bitcoin mới gần như không giới hạn, được sắp xếp theo thứ bậc và tuần tự. Vì tất cả địa chỉ ví đều được tạo ra từ một ký tự hạt giống vậy nên nó được gọi là phân cấp xác định.

HD Wallet giải quyết vấn đề gì

Ví lưu trữ là một thứ quen thuộc và vô cùng cần thiết đối với những người sử dụng tiền mã hóa. Thông thường, đối với mỗi ví tiền mã hóa cá nhân, chúng ta sẽ có 1 public key và 1 private key. Public key đóng vai trò là địa chỉ ví và private key đóng vai trò như một mật khẩu.

Bitcoin Address + Private Key = Bitcoin Wallet

Tuy nhiên, khi tiền mã hóa trở nên phổ biến hơn, các cá nhân sử dụng tiền mã hóa có nhu cầu giao dịch nhiều hơn. Và để bảo đảm tính riêng tư và bảo mật cho tài sản của mình. Họ bắt đầu tạo nhiều cặp public key/private key để đáp ứng nhu cầu. Mỗi khi một cặp public key/private key mới sinh ra, chúng yêu cầu người chủ sở hữu phải sao lưu. Thông thường sẽ là 12 ký tự ngẫu nhiên. Và khi quên private key, chúng ta có thể sử dụng 12 ký tự này để khôi phục lại. hd wallet là gì

Ban đầu chúng ta có thể thấy quá trình này là dễ dàng. Tuy nhiên, một khi chúng ta sở hữu số lượng lớn public key/private key và thực hiện giao dịch nhiều hơn, việc kiểm soát và sao lưu sẽ trở nên khó khăn.

Để giải quyết vấn đề này, HD Wallet đã được đưa vào sử dụng.

HD Wallet hoạt động như thế nào

Hoạt động của HD Wallet khá đơn giản, dựa trên phép toán xác định theo Đề xuất cải tiến Bitcoin 32 (BIP32). Sử dụng phép toán của BIP32, HD Wallet tạo ra một nhánh cây phân cấp. Mỗi nhánh sẽ đại diện cho mỗi cặp private key/public key nhất định. Tất cả các cặp private key/public key tạo ra từ HD Wallet đều được kết nối với duy nhất một Master Private Key. Hay còn gọi là ký tự hạt giống, bao gồm 12 hoặc 18 ký tự. hd wallet là gì

hd-wallet-la-gi-tiendientu.org

Như vậy, khi sử dụng HD Wallet, chúng ta có thể tạo ra địa chỉ ví không giới hạn nhưng chỉ cần sao lưu duy nhất một cụm ký tự hạt giống. Mỗi lần chúng ta muốn khôi phục lại bất kỳ địa chỉ ví nào, chỉ cần nhập vào cụm ký tự hạt giống này.

Lợi ích khi sử dụng HD Wallet

HD Wallet mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng bằng các cắt giảm tối đa quy trình sao lưu. Dưới đây là một số lợi ích chúng ta sẽ được nhận khi sử dụng HD Wallet.

hd-wallet-la-gi-tiendientu.org-3

  • Chỉ cần sao lưu một chìa khóa duy nhất. Và đây cũng sẽ là bản sao lưu duy nhất mà chúng ta cần.
  • Có thể tạo ra không giới hạn số lượng địa chỉ ví.
  • Tăng tính riêng tư khi giao dịch.
  • Tiết kiệm thời gian.

Các ví HD Wallet hiện tại

Hầu như các bên cung cấp ví phổ biến hiện tại trên thị trường tiền mã hóa đều sử dụng HD Wallet. Và trong tương lai, nhiều khả năng HD Wallet sẽ trở thành loại ví phổ biến nhất trên thị trường.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng HD Wallet hãy tham khảo danh sách dưới đây.

  • Ví lạnh: Ledger Nano X, Trezor, KeepKey.
  • Ví nóng: MetaMask, MyCelium, Jaxx, Electrum, Atomic Wallet,…

Hầu hết các ví nóng đều là miễn phí. Ngược lại, ví lạnh thì không miễn phí. Tùy vào chất lượng ví mà bạn phải bỏ ra khoản tiền tương ứng để sở hữu.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về HD Wallet. Loại ví này tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều địa chỉ ví của người dùng. Với HD Wallet, chúng ta có khả năng tạo ra vô số ví và chỉ cần một sao lưu duy nhất cho tất cả các địa chỉ ví này. Tuy nhiên, tính chất này cũng có điểm hạn chế giống các ví thông thường. Nếu chúng ta làm mất sao lưu, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không thể khôi phục lại ví.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa. Hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!


Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.