Golden Cross là gì? Golden Cross có ý nghĩa gì đối với trader?

0

 Phân tích kỹ thuật là công cụ được nhiều trader sử dụng để dự đoán giá trong lĩnh vực crypto. Có nhiều công cụ, chỉ báo, chỉ số trong phân tích kỹ thuật. Hôm nay, tiendientu.org xin giới thiệu đến các bạn mô hình Golden Cross và ý nghĩa của nó.


Golden Cross là gì?

Golden Cross (điểm giao cắt vàng) là mô hình breakout được hình thành khi có sự giao cắt lên của đường trung bình động – Moving Average (MA) – ngắn hạn (ví dụ: MA-15) so với một đường trung bình động dài hạn (ví dụ: MA-50) hoặc giao cắt lên một vùng kháng cự.

Vì các chỉ số dài hạn đóng vai trò quan trọng hơn (ở đây là MA-50) nên Golden Cross cho thấy xu hướng tăng có thể đã bắt đầu. Và nếu có thêm tín hiệu khối lượng giao dịch tăng nữa thì sẽ tốt hơn.

tiendientu.org-golden-cross-1
Nguồn: Trader Việt.

Phân tích cụ thể hơn về Golden Cross

Có 3 bước hình thành một Golden Cross:

  • Bước 1 là phải có một xu hướng giảm đang hình thành đáy, khi mà lực bán ra đang hết dần lực.
  • Bước 2 là đường trung bình động (MA) ngắn hạn cắt lên so với đường trung bình động dài hạn nhằm thể hiện sự phá vỡ và xác nhận sự đảo chiều của xu hướng.
  • Cuối cùng là đà tăng của xu hướng xuất hiện sự tiếp diễn (follow through) đẩy giá lên tiếp.
tiendientu.org-golden-cross-2
Nguồn: Investopedia.

Lúc này, các đường trung bình động MA bên dưới sẽ đóng vai trò hỗ trợ khi giá hồi lại và chạm vào nó, cho đến khi nó cắt xuống trở lại.

Sự cắt xuống này có tên gọi là Death Cross – điểm giao cắt tử thần.

Sử dụng Golden Cross trong trading crypto như thế nào?

Những đường trung bình động được sử dụng phổ biến là đường MA-50 và MA-200. Đây là cặp MA nổi tiếng trong giới đầu tư Mỹ và họ thường áp dụng cho chỉ số S&P 500. Khi MA-50 cắt lên MA-200 thì đó là dấu hiệu mà nhà đầu tư cho rằng S&P 500 bước vào giai đoạn tăng giá (bull market). Đây là dấu hiệu mà trader ở Wall Street rất thích và hay dùng.

Vì nhiều trader crypto có xuất phát điểm từ thị trường tài chính truyền thống nên cặp MA-50 và MA-200 cũng thường xuyên được sử dụng để phân tích cryptocurrency. Các bạn sẽ thấy sự xuất hiện của Golden Cross giữa 2 đường MA này trong các bài phân tích giá của tiendientu.org.

tiendientu.org-golden-cross-3
Biểu đồ giá Bitcoin chạm Golden Cross trong một bài phân tích của tiendientu.org.

Đối với Day Trader thì thường dùng các MA ngắn kỳ hơn như MA-5 và MA-15 để tìm các Golden Cross trong ngày.

Khung thời gian càng lớn thì Golden Cross càng đáng tin cậy hơn.

Ví dụ, giao cắt của MA-50 và MA-200 trên biểu đồ khung thời gian tuần thì mạnh hơn và có thể duy trì tốt hơn so với sự giao cắt của 2 MA này trên biểu đồ 15 phút.

Golden Cross có thể kết hợp cùng một số chỉ báo khác như MACD, Stochastic hay RSI để tìm điểm vào lệnh và xác định các điểm quá mua và quá bán.

Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.