Epc là gì? Hợp đồng epc là gì? Tìm hiểu về tổng thầu & gói thầu epc

0

 tiendientu-header Trong kinh doanh thương mại, có rất nhiều loại hợp đồng khác nhau được sử dụng, EPC là một trong số này. Với mỗi ngành nghề khác nhau lại có những hợp đồng điều lệ khác. Hợp đồng xuất hiện ở mọi nơi trong nền kinh tế thị trường, trong mọi ngành nghề từ công nghệ, tài chính tới xây dựng, thực phẩm,…. Mỗi loại hợp đồng xây dựng được phân biệt tùy thuộc vào phương thức giải ngân và loại hình dự án.

EPC là gì? Hợp đồng EPC là gì?

EPC là gì? Hợp đồng EPC là gì?

EPC là viết tắt của: Engineering – Procurement of goods – Construction, khái niệm sử dụng trong xây dựng, được hiểu là trong cùng một gói thầu, một hợp đồng, nhà thầu được giao thực hiện cả ba nội dung công việc:

 • Tư vấn (ví dụ: khảo sát, thiết kế, giám sát);
 • Mua sắm hàng hóa mà cụ thể là vật tư, thiết bị cho dự án.
 • Thi công xây lắp công trình.

Hợp đồng EPC là những hợp đồng thuộc các dự án đầu tư xây dựng có sử dụng lớn hơn 30% vốn nhà nước thì định nghĩa là hợp đồng thiết kế – cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình.

 • Viết tắt của hợp đồng xây dựng là EPC (theo nghị định 48/2010/CP-NĐ ngày 7/5/2010 của Chính Phủ quy định).
 • Hợp đồng xây dựng bao gồm các tiêu chí cơ bản như thời gian, chất lượng, phạm vi công việc, chi tiết kỹ thuật và điều khoản hoàn thành cũng như hình thức bồi thường khi dự án bị chậm trễ.

Ở Việt Nam những hợp đồng lớn được ký theo hình thức EPC như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại II, Thủy điện Na Hang, Nhiệt điện Uông Bí mở rộng,…

Gói thầu EPC là gì? Tổng thầu EPC là gì?

Gói thầu EPC là gì? Tổng thầu EPC là gì?

Cũng giống với định nghĩa của hợp đồng EPC, gói thầu EPC là gói thầu hỗn hợp, bao gồm danh mục công việc trong hợp đồng đã ký kết, kiểm tra tính chính xác, sự đầy đủ và phù hợp của các tài liệu khảo sát, thiết kế, tài liệu kỹ thuật được áp dụng cho các công việc của hợp đồng EPC.

Tổng thầu EPC hay hợp đồng tổng thầu EPC, tên đầy đủ là: Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (Engineering Procurement and Construction) là một loại hợp đồng xây dựng mà nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công, cung ứng vật tư, thiết bị đến thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình và chạy thử bàn giao cho chủ đầu tư.

Tại sao một dự án xây dựng cần có hợp đồng EPC?

Theo đánh giá của các chuyên gia đấu thầu thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), việc sử dụng hợp đồng EPC mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư và người sử dụng tiền của chủ đầu tư (nhà thầu) như:

Tại sao một dự án xây dựng cần có hợp đồng EPC?

 • Thứ nhất: Chủ đầu tư sẽ giảm bớt áp lực về hành chính với nhà thầu.
 • Thứ hai: Giảm khả năng tranh chấp giữa các bên (nhà thầu thiết kế/tư vấn – nhà thầu cung cấp – nhà thầu xây lắp, thi công), vì giữa các bên có sự tương tác, phối hợp bởi một nhà thầu quản lý.
 • Thứ ba: Thay vì chủ đầu tư chịu rủi ro về điều phối hoạt động của các gói thầu (bao gồm các nhà thầu phụ và nhà thầu thiết kế/tư vấn) thì trách nhiệm được chuyển về một đầu mối là tổng thầu EPC.
 • Thứ tư: Việc áp dụng hợp đồng EPC có thể giúp chủ đầu tư xác định được chi phí, thời gian thực hiện và chất lượng công trình với mức độ chắc chắn khá cao căn cứ vào phạm vi công việc tại hợp đồng với nhà thầu.
 • Thứ năm: Giá hợp đồng cố định và ngày hoàn thành dự án được xác định trước.
 • Thứ sáu: Quy định cụ thể về hiệu quả hoạt động, bảo lãnh về hiệu quả vận hành nhà máy, bảo lãnh hiệu quả thực hiện hợp đồng.
 • Thứ bảy: Có quy định rất rõ ràng về bồi thường thiệt hại ước tính (mức phạt) cho bất cứ lỗi nào của nhà thầu.

Khác biệt giữa hợp đồng EPC với PPP

Đầu tiền, chúng ta cần hiểu PPP là gì, PPP thực chất là mô hình hợp tác công tư giữa Nhà nước và Nhà đầu tư, họ sẽ cùng phối hợp thực hiện dự án phát triển dự án xây dựng về kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công trên cơ sở hợp đồng dự án, nhằm kết hợp những điểm mạnh của cả hai.

Trong các dự án áp dụng gói thầu EPC, nhà thầu thực hiện xây dựng công trình, khi hoàn thành, công trình được giao cho Nhà nước quản lý (nhà nước nắm giữ hơn 30%), vận hành và nhà thầu được thanh toán các chi phí và lợi nhuận hợp lý. Nhà thầu không chia sẻ các rủi ro xảy ra trong quá trình quản lý, vận hành dự án với Nhà nước sau khi đã hết thời gian bảo trì công trình.

EPC và PPP mang 2 sự khác biệt:

 • Về thời gian: Với EPC, việc thực hiện các dự án này chỉ bao gồm thời gian chuẩn bị dự án và xây dựng công trình, ngắn hơn rất nhiều so với thời hạn thực hiện của một dự án PPP.
 • Về tài chính: Việc huy động tài chính cho dự án EPC thường đơn giản hơn so với một dự án PPP.
 • Về trách nhiệm: Trong các dự án áp dụng gói thầu EPC, nhà thầu chỉ có trách nhiệm huy động vốn để đảm bảo việc hoàn thành công trình xây dựng và thường nhận được ngay khoản thanh toán sau khi chuyển giao công trình. Đối với PPP, nhà đầu tư phải đàm phán với các tổ chức tài chính để có được những khoản vay dài hạn và được hoàn trả từ nguồn thu của dự án trong suốt thời hạn hợp đồng.

Hy vọng những thông tin phía trên từ Tiendientu.org chia sẻ sẽ giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn về hợp đồng xây dựng EPC trong cơ cấu kinh tế thị trường.

Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.