Crypto là gì? Crypto viết tắt của từ gì? Tìm hiểu về Crypto

0

Nếu bạn tham gia vào thị trường tiền ảo, tiền điện tử thì chắc rằng sẽ có đôi lần nghe qua từ Crypto rồi đúng không? Vậy bạn đã biết Crypto là gì chưa? Sau đây, tiendientu.org sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về Crypto như Crypto là gì, ưu nhược điểm của Crypto và cách đầu tư Crypto sao cho hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé.

Crypto là gì?

Crypto (hay còn gọi là cryptocurrency) được định nghĩa là tiền mã hóa. Ngoài ra, một số cái tên phổ biến mà ta sẽ bắt gặp như là: tiền điện tử, coin, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số và thậm chí là tiền ảo.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể định nghĩa Crypto là một loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, và để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung, xác minh việc chuyển giao tài sản. Vì thế, các đơn vị giá trị của Crypto được bảo vệ khỏi các hình thức giả mạo hay gian lận, đồng thời che giấu thông tin giao dịch của người dùng.

 Crypto viết tắt của từ gì?

Sẽ rất nhiều người không biết Crypto là chữ viết tắt của từ nào đúng không? Tiendientu.org sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Crypto là chữ viết tắt của Cryptocurrency và chính là tiền mã hóa. Bạn có thể dùng từ Crypto hoặc Cryptocurrency để nói về tiền mã hóa.

Lịch sử hình thành của Crypto

Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ, vào những năm của thập niên 90, đã nhiều người như Flooz, Beenz hay DigiCash rất nỗ lực trong việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật nhưng cuối cùng hầu hết đều thất bại do nhiều nguyên nhân. 

Cho đến đầu năm 2009, một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình viên ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin – đồng Cryptocurrency đầu tiên trên thế giới. Bitcoin được mô tả như một hệ thống tiền mặt mã hóa ngang hàng, nó hoàn toàn phi tập trung, có nghĩa là không thuộc sự kiểm soát của cơ quan, chính phủ nào cả. Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain – số cái công khai của tất cả các giao dịch đã từng xảy ra trong mạng, tất cả mọi người có thể xem được, từ số dư, lịch sử chuyển, địa chỉ ví,..

Nguyên tắc cơ bản khi đầu tư Crypto

  1. Chỉ đầu tư số tiền bạn có thể mất
  2. Luôn luôn chú ý tới Bitcoin
  3. Không bao giờ bỏ trứng vào một rổ
  4. Hạn chế lòng tham
  5. Đừng đầu tư mù quáng
  6. Đừng FOMO
  7. Phân loại các khoản đầu tư và hãy nhìn vào bức tranh dài hạn
  8. Luôn học hỏi từ sai lầm của bạn
  9. Đặt stoploss

Ưu và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm của Crypto

Chi phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch tiền điện tử gần như bằng 0, đang có rất nhiều đồng Crypto đang được xây dựng nhằm mục đích để các giao dịch không mất phí.

Tốc độ giao dịch nhanh: Với Crypto dù bạn chuyển từ Việt Nam sang châu Mỹ, châu Phi, Châu ÂU đi nữa thì chỉ mất vài 15 – 20 phút, có lúc nhanh thì chỉ vài phút, cò chuyển tiền giữa các ngân hàng trong nước, sẽ phải chờ khoảng vài tiếng hoặc sang ngày hôm sau, nếu chuyển qua nước ngoài có thể vài ngày mới tới. 

Tính ẩn danh: Tất cả thông tin cá nhân của bạn là ẩn danh, mọi người chỉ biết được địa chỉ ví (giống như tài khoản ngân hàng), số dư, thời gian, lịch sử giao dịch của bạn.

Không bị kiểm soát bởi chính phủ: Với Crypto chính phủ không thể kiểm soát hoặc có trách nhiệm kiểm soát.

Giao dịch xuyên biên giới: Nạn có thể chuyển tiền cho bất cứ ai ở quốc gia nào với tốc độ nhanh chóng và ít tốn chi phí.

Không bị lạm phát, làm giả: Crypto có giá trị và không bao giờ bị lạm phát như tiền giấy, vì không ai có thể tăng giảm số lượng này và Crypto tồn tại ở dạng vật lý nên không thể làm giả.

Nhược điểm của Crypto

Tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động: Rất nhiều loại hình tội phạm đã sử dụng Crypto để rửa tiền thông qua thị trường chợ đen do tính ẩn danh và không bị kiểm soát.

Tính an toàn và bảo mật: Nếu bạn không có những kiến thức và kỹ năng thì sẽ xảy ra rủi ro mất cắp dữ liệu cũng như tiền, các hacker luôn có những thủ thuật để tiếp cận ví tiền điện tử của bạn và đánh cắp chúng.

Biến động giá cao: Crypto có tính biến động giá rất cao. Hơn nữa, thị trường Crypto hiện tại rất dễ bị thao túng nếu ai đó nắm giữ một số lượng coin đủ lớn.

Cách đầu tư crypto sao cho hiệu quả?

Bạn hiểu được Crypto là gì nhưng để đầu tư vào Crypto như thế nào lại là một chuyện khác. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn hướng dẫn căn bản nhất để bạn có thể tự tin bắt đầu bước vào con đường đầu tư cho mình. 

Bước 1: Sàn lọc

Hiện nay trên thị trường còn có một số Altcoin khác như là: Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), EOS, Cardano (ADA), Tether (USDT) và Binance Coin (BNB).

Trước khi ra quyết định đầu tư vào loại tiền nào, bạn nên tìm hiểu hết các đặc điểm căn bản, tính thanh khoản, sàn giao dịch của tất cả loại tiền mã hoá trên sau đó lựa chọn đồng tiền phù hợp nhất với mình.

Bước 2: Học, học nữa, học mãi!

Bạn cần đọc và tìm hiểu thật nhiều kiến thức kể cả kỹ thuật, ngoài ra, cần trải nghiệm giao dịch để đúc rút kinh nghiệm. Mỗi lần trải nghiệm bạn nên bỏ ra số vốn nhỏ thôi.

Bước 3: Không ai hơn chính mình

Đối thủ duy nhất của các nhà đầu tưr trong crypto không ai khác mà chính là bản thân của họ. Nếu muốn thành công, thay vì tự đặt ra các mục tiêu viễn vong thì nên tập trung vào các nguyên tắc cụ thể như quyết định chốt lời khi đang thắng bao nhiêu hoặc thua bấy nhiêu, tính kiên nhẫn, bình tĩnh và tự tin.

Bước 4: Chuẩn bị không bao giờ là thừa

Trước khi bước vào đầu tư, hãy lập ra một kế hoạch đầu tư thật chi tiết và rõ ràng. Ghi chép cẩn thận lại tất cả các lệnh giao dịch, hành động giá, phản ứng của chính bản thân đối với thị trường để lưu trữ và suy ngẫm.

Bước 5: Ùa vào đam mê

Bạn hãy tự tin đặt lệnh đầu tiên của mình dù thắng hay thua thì cũng làm vì đam mê, nếu bạn không thử sẽ không bao giờ biết được.

Trên đây, tiendientu.org vừa cung cấp cho các bạn các thông về Crypto như Crypto là gì, Crypto viết tắt của từ gì và ưu nhược điểm của Crypto. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn.

Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.