Con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới X-Y Mouse đang được bán đấu giá với giá khởi điểm cực sốc

0

Tuần tới, con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới sẽ được bán đấu giá. Chuột X-Y Mouse với 3 nút của Douglas Engelbart được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 9/12/1968 tại cuộc trình diễn máy tính “Mother of All Demos”.

Con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới X-Y Mouse đang được bán đấu giá với giá khởi điểm cực sốc - Ảnh 1.

Sản phẩm mang tính biểu tượng này sẽ được bán thông qua chuyên trang RR Auction vào ngày 17/12. Đáng ngạc nhiên, giá thầu khởi điểm của con chuột này là 800 USD (khoảng 18,5 triệu đồng), một con số khá thấp so với một sản phẩm mang tính biểu tượng như vậy.

Con chuột máy tính đầu tiên này là sản phẩm sáng tạo của Engelbart và các đồng nghiệp của ông, bao gồm cả người đồng sáng tạo William English.

Vào thời điểm con chuột ra đời, Engelbart đang làm việc tại Augmentation Research Center thuộc Viện Nghiên cứu Stanford, hiện có tên là SRI International.

Trong cuộc trình diễn Mother of All Demos vào năm 1968, Engelbart cùng các đồng nghiệp không chỉ giới thiệu chuột X-Y Mouse mà còn nhiều tính năng khác của máy tính. Chúng bao gồm truyền hình, chia sẻ màn hình, xử lý văn bản, siêu phương tiện, email, hội nghị từ xa, những tính năng đã trở nên quen thuộc trong thời đại ngày nay.

Con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới X-Y Mouse đang được bán đấu giá với giá khởi điểm cực sốc - Ảnh 2.

Chuột X-Y Mouse là một phần của dự án do NASA tài trợ nhằm cải thiện hoạt động của giao diện máy tính, cho phép người dùng giải quyết các vấn đề phức tạp nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sáng tạo của Engelbart đã trở thành hiện thực nhờ một hộp gỗ nhỏ có nút trên cùng và một sợi dây liên kết với một bộ xử lý. Dưới hộp có hai bánh xe kim loại đặt vuông góc với nhau, tạo thành trục X-Y.

Con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới X-Y Mouse đang được bán đấu giá với giá khởi điểm cực sốc - Ảnh 3.

Engelbart đã được cấp bằng sáng chế cho con chuột này vào năm 1967 và sau đó tiếp tục cải tiến lớp vỏ ngoài bằng nhựa và ba nút trên đỉnh được thay thế bằng một con lăn và hai nút bấm hai bên. Apple sau đó đã cấp bằng sáng chế cho chuột X-Y Mouse từ SRI với giá khoảng 40.000 USD.

Con chuột hiện không còn hoạt động vì dây đã bị cắt ngắn.

Tham khảo Interestingengineering


Nguồn: ITCTODAY.COM

Leave A Reply

Your email address will not be published.