Card đồ hoạ rời đầu tiên của Intel đã lộ diện, không dùng để chơi game mà để làm việc khác

0

Nhìn chung, mặc dù sở hữu thông số kĩ thuật không quá ấn tượng, Iris Xe Max vẫn là mẫu card đồ họa phù hợp để Intel có thể ‘học bò trước khi học chạy’, theo nhận định của nhiều chuyên gia công nghệ.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa AMD và NVIDIA chuẩn bị bước sang một ngã rẽ mới với sự xuất hiện của một đối thủ ‘vừa lạ vừa quen’: Intel. Sau nhiều năm ‘xưng hùng xưng bá’ ở mảng CPU, Đội Xanh vừa chính thức đặt chân vào thị trường GPU với một sản phẩm hoàn toàn mới mang tên Iris Xe Max.

Đáng chú ý, đây cũng chính là mẫu card đồ họa rời đầu tiên của Intel, sau nhiều năm chỉ phát triển các thế hệ chip đồ họa onboard như dòng Intel HD Graphics hay UHD Graphics. Thay vì đối đầu trực tiếp với AMD và NVIDIA trên mặt trận PC, Intel lại lựa chọn cách tiếp cận khôn khéo hơn khi quyết định tích hợp Iris Xe Max trên máy tính xách tay. Cụ thể, những mẫu laptop đầu tiên sử dụng chip đồ họa Iris Xe Max của Intel bao gồm Acer Swift 3X, ASUS VivoBook Flip TP470 và Dell Inspiron 15 7000 2-trong-1.

Card đồ hoạ rời đầu tiên của Intel đã lộ diện, không dùng để chơi game mà để làm việc khác - Ảnh 1.

Sau nhiều năm chỉ phát triển iGPU, Iris Xe Max là mẫu card đồ họa rời đầu tiên của Intel được ra đời, đánh dấu việc Đội Xanh lần đầu tiên đối đầu với AMD và NVIDIA ở mảng GPU.

Sinh ra không chỉ để chơi game mà để làm việc khác

Mặc dù là mẫu card đồ họa rời, khá bất ngờ khi thông số kĩ thuật của Iris Xe Max lại gần như giống hệt với mẫu iGPU tích hợp trên dòng CPU laptop Tiger Lake-U của Intel, vốn cũng được phát triển dựa trên kiến trúc Xe-LP và tiến trình 10nm SuperFin. 

Cụ thể, mẫu card đồ họa rời này trang bị 96 đơn vị thực thi (EU – execution unit), 48 Texture Units, 24 ROPs, đồng thời vẫn sử dụng chuẩn bộ nhớ LPDDR4X-4266, băng thông bộ nhớ 128-bi, dụng giao thức PCI Express 4.0, hỗ trợ API DirectX 12.1 và OpenGL 4.6. 

Tuy nhiên, do là mẫu card đồ họa rời, mức xung nhịp tối đa của Iris Xe Max cao hơn hẳn (1650MHz so với 1350MHz), kèm theo đó là dung lượng VRAM 4GB, thay vì phải sử dụng chung RAM của hệ thống như iGPU của Tiger Lake-U. Cuối cùng, mức TDP của Iris Xe Max rơi vào khoảng 25W.

Dựa vào thông số trên, có thể khẳng định rõ một điều: Iris Xe Max hoàn toàn không phải là một mẫu card đồ họa mạnh về khả năng chơi game. Theo kết quả benchmark công bố bởi Intel, hiệu năng chơi game của Iris Xe Max chỉ vượt trội đôi chút so với mẫu card đồ họa laptop thuộc phân khúc phổ thông của NVIDIA là GeForce MX350 (với thông số tương đương GTX 1050 trên PC). 

Card đồ hoạ rời đầu tiên của Intel đã lộ diện, không dùng để chơi game mà để làm việc khác - Ảnh 2.

Hiệu năng chơi game của Iris Xe Max vượt trội đôi chút so với mẫu card đồ họa rời thuộc phân khúc phổ thông của NVIDIA là GeForce MX350

Do vậy, người dùng Iris Xe Max chỉ có thể chơi các tựa game AAA (có đồ họa nặng) như Shadow of the Tomb Raider, Witcher 3, Metro Exodus ở mức FPS chấp nhận được tại độ phân giải 1080p, với các thiết lập đồ họa ở mức trung bình.

Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, khi bản thân Iris Xe Max không được Intel ‘sinh ra’ để đối đầu với các mẫu card đồ họa chuyên chơi game của AMD và NVIDIA. Thay vào đó, mẫu card đồ họa rời này của Intel lại đánh mạnh vào thị trường ‘ngách’, hướng tới việc hỗ trợ người dùng trong các tác vụ cần khả năng tính toán của GPU, hay các công việc sáng tạo hoặc chỉnh sửa nội dung.

Kết quả benchmark được công bố bởi Intel cho thấy, Iris Xe Max thậm chí đã tỏ rõ sự vượt trội so với các mẫu card đồ họa cao cấp của NVIDIA trong một vài tác vụ tính toán bằng GPU. Đặc biệt hơn, tốc độ mã hóa (encode) video bằng Iris Xe Max cũng nhanh hơn đáng kể so với các mẫu card đồ họa hiện có trên thị trường nhờ tích hợp công nghệ đặc biệt mang tên Deep Link.

Theo Intel, công nghệ hoàn toàn mới này cho phép người dùng kết hợp sức mạnh của cả Iris Xe Max lẫn iGPU trên dòng CPU Tiger Lake, tăng hiệu suất xử lý với các tác vụ nặng như chỉnh sửa ảnh hay video. Song song đó, Deep Link cũng tổng hợp nhiều công cụ xử lý video vào chung một khung phần mềm duy nhất, giúp thời gian mã hóa video được rút ngắn xuống đáng kể.

Card đồ hoạ rời đầu tiên của Intel đã lộ diện, không dùng để chơi game mà để làm việc khác - Ảnh 3.

Tốc độ encode video của Iris Xe Max nhanh gấp nhiều lần so với mẫu card đồ họa RTX 2080 của NVIDIA nhờ khả năng xử lý đa luồng Multi Stream, siêu mã hóa (Hyper Encoding)

Nhìn chung, mặc dù sở hữu thông số kĩ thuật không quá ấn tượng, Iris Xe Max vẫn là mẫu card đồ họa phù hợp để Intel có thể ‘học bò trước khi học chạy’, trước khi có thể đối đầu trực diện với AMD và NVIDIA bằng các mẫu card đồ họa mạnh mẽ hơn, theo nhận định của nhiều chuyên gia công nghệ. Bên cạnh đó, với khả năng encode video cực tốt, Iris Xe Max vẫn sở hữu lợi thế của riêng mình trong mắt nhiều đối tượng người dùng phổ thông, vốn có nhu cầu sử dụng laptop để làm việc thay vì chơi game.

Dự kiến, phiên bản dành cho PC của Iris Xe Max cũng sẽ được Intel trình làng vào đầu 2021. Tuy nhiên, mẫu card đồ họa này sẽ không bán lẻ cho người dùng cá nhân. Thay vào đó, Iris Xe Max sẽ được bán trực tiếp cho các hãng sản xuất máy tính đồng bộ để trang bị trên các mẫu PC giá rẻ. 

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.