Bull trap là gì? Trap là gì? Tìm hiểu về bull trap trong trading

0

 tiendientu-header Trap, bull trap hay bull trap trading là những từ, cụm từ mà các trader trong bất kỳ thị trường giao dịch này cũng cần phải biết rõ. Song, với những người mới tiếp cận đến thị trường như tiền điện tử, thì việc tìm hiểu lại từ đầu là cả một quá trình cần nhiều thời gian và nỗ lực. Hãy để tiendientu.orgr giúp bạn rút gọn thời gian đi tìm lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi bull trap là gì thông qua bài viết dưới đây. 

Trap là gì?

Trap dịch từ tiếng Anh thì có nghĩa là cái bẫy, bẫy hay cạm bẫy. “Trap” được sử dụng để nói về sự lừa đảo, cạm bẫy. Nhưng liệu trong lĩnh vực trading, tiền điện tử thì “trap” có còn mang nghĩa đen như vậy hay không? 

Trap là gì?

Bull trap là gì?

Nếu chỉ nghe riêng từ trap, có lẽ bạn vẫn không hình dung được nhiều, nhưng khi nói rõ về cụm bull trap, thì bạn hiểu được phần nào.

Bull trap mang nghĩa là “bẫy tăng giá”, cụm từ được dùng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, trading, forex,… Có nghĩa là một “tín hiệu giả” xuất hiện khi thị trường khi cổ phiếu đi xuống (down trend).

Bull Trap xuất hiện khi các trader nghĩ rằng cổ phiếu sẽ đảo chiều và phục hồi sau giảm giá, bắt đầu một chu kỳ tăng giá mới, nghĩ rằng cổ phiếu sẽ lên, các trader sẽ nhảy vào đớp mồi. Nhưng sự thật thì ngược lại, phiên đỏ lửa xuất hiện và trader sẽ tiếp tục cắt tiết và thua lỗ.

Bull trap là gì?

“Tưởng tăng nhưng lại giảm – tưởng thơm nhưng lại chua”, đó gọi là Bull Trap hay bẫy tăng giá.

Bẫy Bull Trap thể hiện ưu thế của bên bán, kiểm soát hành động giá, nên giá sẽ tiếp tục giảm sâu. Bull Trap là cái bẫy tăng giá cực nguy hiểm với các trader, với các nhà đầu tư, đầu cơ.

Tóm lại thuật ngữ bẫy giá tăng hoặc bẫy tăng giá gọi là bull trap.

Tìm hiểu về bull trap trading?

Bull trap – trading là hành động của các trader về bẫy tăng giá bull trap. Thường có 2 trường hợp:

Đầu tiên, hãy tưởng tượng về một bức tường, biên giới là vùng kháng cự. Đây là điểm thường xuyên xuất hiện bull trap (bẫy tăng giá) nhất.

Tìm hiểu về bull trap trading?

Khi giá vượt lên trên biên kháng cự, sẽ tạo ra cảm giác sẽ có một đợt phá vỡ biên giới vùng kháng này, nếu vậy, xu hướng giá tăng sẽ tiếp tục tăng lên, làm các trader mua vào. Tuy nhiên, giá vẫn chưa đủ lực để xuyên qua phá vỡ vùng kháng cự như tưởng tượng mà ngược lại, giá lại giảm trở lại xuống dưới vùng kháng cự, làm cho những trader đã mua vào bị rơi vào trạng thái thua lỗ.

Ngoài ra, bull trap còn xuất hiện tại giao điểm giữa giá và đường xu hướng giảm, giá cắt lên đường xu hướng giảm, tạo cảm giác phá vỡ đường xu hướng và đảo chiều “từ giảm sang tăng”. Nhưng sau đó lại giảm xuống dưới đường xu hướng, khiến các trader mua vào khi giá phá vỡ đường xu hướng giảm bị mắc kẹt trong bẫy giá tăng – bull trap.

Trader cần chú ý điều gì?

Bẫy giá tăng bull trap rất nguy hiểm, vì nếu trader ít hay thiếu kinh nghiệm, họ sẽ dễ bị dính phải bẫy giá tăng và lỗ sấp mặt luôn. Sau khi bẫy giá tăng diễn ra, giá có thể đảo chiều theo hướng giảm nhanh chóng.

Vì vậy các trader cần lưu ý:

  • Phải hiểu rõ nguyên tắc chơi, nắm rõ kiến thức và biết sử dụng các công cụ trading hỗ trợ.
  • Trong trường hợp trader chưa kịp đặt lệnh cắt lỗ, trader có thể bị thua lỗ nhanh chóng, vì vậy phải nắm được khi nào cần phải đặt lệnh cắt lỗ.

Một số cách phòng bull trap bẫy giá tăng

 • Kiểm tra khối lượng giao dịch.
 • Đặt dừng lỗ ngay khi vào lệnh mua một cách chặt chẽ (để đảo ngược giá thì cần 1 khối lượng giao dịch lớn để vượt tường), vì thế, nếu như bạn thấy giá đột ngột tăng hay giảm nhưng volume giao dịch không có sự thay đổi thì khả năng cao đây là 1 các bẫy bull trap được giăng ra.
 • Cẩn thận và thận trọng khi theo dõi các tín hiệu khối lượng giao dịch.
 • Mô hình nến phá lên vùng kháng cự phải là mô hình nến mạnh, chờ nến tiếp diễn sau khi phá vùng kháng cự để đảm bảo không xảy ra bẫy giá tăng.
 • Tin tức là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới giá trị của tiền ảo, cổ phiếu, dù có là tin tốt hay tin xấu cũng sẽ có tác động đối với thị trường (FUD hay FOMO).

Ví dụ cách phòng ngừa bẫy giá tăng

 1. Tại điểm 1: giá phá vỡ kháng cự + mô hình nến xấu + khối lượng giao dịch giảm => không nên giao dịch vì có thể mắc bẫy giá tăng.
 2. Tại điểm 2: giá phá vỡ kháng cự bằng 1 mô hình nến mạnh (bullish marubozu) + khối lượng giao dịch tăng mạnh => ít có khả năng bẫy giá tăng.
 3. Tại điểm 3: giá phá vỡ kháng cự bằng mô hình nến mạnh và khối lượng giao dịch tăng. Sau đó còn có 1 nến tăng tiếp, tạo xác nhận cho đà tăng => ít có khả năng bẫy giá tăng.

Bài viết này tiendientu.org đã giới thiệu về khái niệm bẫy giá tăng – bull trap – cũng như một số cách cơ bản để tránh bẫy giá tăng.

Trong phân tích kỹ thuật, không có gì là chính xác tuyệt đối. Tất cả chỉ dừng ở mức tương đối. Vì vậy, các cách thức nói trên chỉ là kinh nghiệm để tham khảo. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong khi giao dịch nhằm tránh được bull trap – bẫy giá tăng.

Nguồn: TIENDIENTU.ORG

Leave A Reply

Your email address will not be published.