Bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Xiaomi nói gì?

0

Dù Xiaomi phủ nhận hoàn toàn việc mình có liên quan đến quân đội Trung Quốc, giá cổ phiếu đang trên đà lao dốc không phanh.

Mới đây chính quyền Tổng thống Trump đã chính thức đưa Xiaomi vào danh sách đen cùng với nhiều công ty Trung Quốc do cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với lệnh cấm các công ty và cá nhân Mỹ đầu tư vào các công ty này cũng như phải bán hết cổ phần, rút hết vốn khỏi các công ty nằm trong “danh sách đen” trước ngày 11 tháng Mười Một năm 2021.

Bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Xiaomi nói gì? - Ảnh 1.

Không lâu sau động thái của chính phủ Mỹ, Xiaomi đã đưa ra tuyên bố của mình trên sàn chứng khoán Hong Kong, nơi công ty niêm yết cổ phiếu. Tuyên bố cho biết:

Công ty đã chú ý đến thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ phát hành vào ngày 14 tháng Một năm 2021, tuyên bố rằng công ty sẽ bị đưa vào danh sách liên quan theo Điều 1237 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) vào năm 1999.

Công ty chúng tôi luôn tuân thủ các hoạt động hợp pháp và hợp lệ, cũng như tôn trọng các luật lệ và quy định liên quan tại nơi hoạt động. Các dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi được sử dụng cho các mục đích dân sự hoặc thương mại. Công ty xác nhận rằng họ không thuộc sở hữu, bị một bên kiểm soát hoặc liên quan đến quân đội Trung Quốc, cũng như không phải là một công ty của quân đội Trung Quốc theo định nghĩa của luật NDAA Mỹ. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ lợi ích của công ty và cổ đông.

Công ty đang đánh giá các hậu quả tiềm ẩn của sự cố này để biết được đầy đủ tác động của nó đến Tập đoàn. Công ty sẽ đưa ra các thông báo tiếp theo về sự việc này.”

Không cần phải nói cũng thấy được tác động từ thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ với Xiaomi.

Ngay từ khi mở cửa sàn chứng khoán, cổ phiếu Xiaomi đã mất giá 11% so với ngày hôm trước và sau đó hồi phục nhẹ. Đến thời điểm công ty phát đi tuyên bố của mình, cổ phiếu công ty đã mất đi 10,87% giá trị. Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR – chỉ số giá cổ phiếu công ty nước ngoài giao dịch tại Mỹ) của Xiaomi có lúc giảm đến hơn 14% và hiện vẫn đang giảm ở mức 7,54%.

Tham khảo GizChina

Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.