Bất ngờ với dự án siêu ngầu “Wolverine” của Google, mang lại khả năng nghe siêu đẳng cho người dùng

0

Dự án này sẽ phát triển một thiết bị giúp người dùng nghe được tiếng nói của một ai đó trong cả đám đông đang nói chuyện.

Theo báo cáo mới từ Business Insider, bộ phận X, nơi nghiên cứu các dự án đặc biệt của Alphabet – công ty mẹ của Google – đang âm thầm phát triển một thiết bị trong một dự án với cái tên đậm nét comic: Wolverine – tuy nhiên lại không phải để phát triển khả năng mọc nanh vuốt cho con người.

Theo 4 cựu nhân viên giấu tên của công ty, thiết bị này sẽ tăng cường cảm giác về âm thanh, cải thiện khả năng nghe cho người dùng. Việc phát triển nghiêm túc thiết bị này được bắt đầu từ năm 2018 và cho đến nay, họ đã phát triển nhiều nguyên mẫu khác nhau cũng như giành được sự quan tâm của cựu đồng sáng lập Google, Sergey Brin.

Đại diện của X chỉ xác nhận rằng, họ đang ở giai đoạn đầu của một dự án “khám phá tương lai của khả năng nghe” nhưng không cho biết các chi tiết của dự án này.

Bất ngờ với dự án siêu ngầu Wolverine của Google, mang lại khả năng nghe siêu đẳng cho người dùng - Ảnh 1.

 Các nguồn tin cho biết, thiết bị do nhóm Wolverine phát triển sẽ được đeo vào tai và trang bị nhiều cảm biến. Công nghệ của nó có nhiều ứng dụng khác nhau, một trong số đó – và cũng là thách thức lớn nhất của họ – là lọc âm thanh hội thoại, cho phép người đeo tập trung vào một nguồn âm thanh nào đó trong một nhóm có nhiều cuộc hội thoại khác nhau.

Nhưng các nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng, dự án Wolverine không chỉ là một thiết bị hay một ứng dụng, nếu nó trở thành một mảng kinh doanh thực sự. Một cuộc họp của nhóm đã nhấn mạnh rằng, dự án cần phải vượt qua cả ứng dụng phân biệt giọng nói, nhưng Business Insider không tìm hiểu được các ứng dụng khác của nó là gì.

Cho đến nay, Wolverine đã thử nghiệm nhiều thiết kế khác nhau cho thiết bị của mình. Những phiên bản đầu tiên là một thiết bị bao phủ toàn bộ hoặc nhô ra khỏi tai của người dùng. Một trong các trở ngại lớn nhất của Wolverine là việc tích hợp một số lượng lớn micro vào thiết bị, nhưng những phiên bản gần đây, thiết bị đã được thu nhỏ hơn.

Hiện tại, Wolverine cũng không phải nhóm công nghệ duy nhất tập trung vào tăng cường khả năng nghe cho người dùng. Các công ty công nghệ như Bragi và Doppler đều có các ý tưởng tương tự như Wolverine với tai nghe không dây thông minh. Ngoài ra một startup về thiết bị trợ thính có tên Whisper được xem như gần gũi nhất với ý tưởng của Wolverine, khi sử dụng engine “phân tách âm thanh” để loại bỏ tiếng ồn của môi trường xung quanh ra khỏi cuộc hội thoại.

Bất ngờ với dự án siêu ngầu Wolverine của Google, mang lại khả năng nghe siêu đẳng cho người dùng - Ảnh 2.

 Tuy vậy, phát triển thiết bị phần cứng cho ác dự án moon-shot chưa bao giờ là thế mạnh của Alphabet. Hiện tại mới chỉ có hãng ô tô tự lái Waymo đã có được những thành quả đích thực và đang nỗ lực vận hành như một công ty độc lập, trong khi đó, một dự án khác của Alphabet là dùng khinh khí cầu phát internet Loon gần đây đã phải giải tán và chuyển thành một công ty riêng biệt.

Trước đó, một thất bại khác cũng được nhiều người biết đến là dự án Google Glass, kính thực tế tăng cường được Alphabet phát triển từ lâu. Sau khi nhận được những lời tán dương khi xuất hiện vào năm 2013, các đánh giá tệ hại, những nghi ngại về quyền riêng tư và khả năng đón nhận kém, việc phát triển thiết bị này đã dừng lại và dự án bị xem như thất bại.

Tuy vậy, dường như với Wolverine, Alphabet đang tự tin hơn vào thành công của mình. Courtney Hohne, một quan chức của X cho biết, họ đang có một dự án bí mật “liên quan tới tương lai của khả năng nghe”.

Tham khảo Business Insider


Nguồn: GENK.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.