Ấn Độ đang âm thầm “cấm cửa” Huawei

0

Nguồn tin từ Financial Times cho biết Ấn Độ đang dần loại bỏ các nhà cung cấp Trung Quốc khỏi mạng lưới viễn thông của họ. Nguyên nhân được cho là do tình trạng quan hệ giữa 2 quốc gia ngày càng trở nên căng thẳng.

Động thái này bao gồm của Huawei Technologies. Tuy nhiên, thay vì một lệnh cấm hoàn toàn đối với các công ty Trung Quốc như một số quốc gia đã thực hiện, chính phủ Ấn Độ lại chọn cách lặng lẽ loại bỏ những thiết bị của họ.

Ấn Độ đang âm thầm “cấm cửa” Huawei - 1
Ấn Độ đang âm thầm loại bỏ các thiết bị mạng từ Huawei trong hệ thống hạ tầng viễn thông của quốc gia này.

Nguồn tin này cũng tiết lộ rằng bộ phận viễn thông của Ấn Độ đã cấm sử dụng thiết bị mạng từ các nhà cung cấp Trung Quốc đối với hạ tầng 5G. Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi cũng tỏ ra rất cảnh giác đối với đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng nhạy cảm này.

Ấn Độ được biết đến là thị trường di động lớn thứ hai thế giới với 850 triệu người dùng. Đầu năm nay, quốc gia này đã cấp phép cho Huawei tham gia thử nghiệm 5G. Huawei hiện đã có hợp đồng với 3 nhà mạng lớn gồm Bharti Airtel, Vodafone và BSNL thuộc sở hữu nhà nước. Hiện chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với các hợp đồng này.

Lập trường của Ấn Độ trong việc chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc đã thay đổi hoàn toàn sau một cuộc giao tranh gây chết người giữa quân đội Ấn Độ và quân đội Trung Quốc dọc biên giới Himalaya, khu vực đang tranh chấp của hai quốc gia vào tháng 6.

Tâm lý chống Trung Quốc ở Ấn Độ cũng tăng lên kể từ cuộc đụng độ đó. Bản đồ TikTok của ByteDance, WeChat của Tencent, trình duyệt của Alibaba và Baidu hiện nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị chính phủ Ấn Độ cấm.

Thế Anh
Theo SCMP

Nguồn: DANTRI.COM.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.